Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hàn Quốc ngày càng ủng hộ hợp tác với Triều Tiên

(ANTV) - Những động thái tích cực trên bán đảo Triều Tiên thời gian vừa qua đang khiến ngày càng nhiều người dân Hàn Quốc tin tưởng vào 1 mối quan hệ tốt đẹp hơn với Triều Tiên, cũng như khả năng thống nhất trong tương lai. Theo kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 23/5, có tới 71% số người Hàn Quốc được hỏi đã khẳng định việc thống nhất giữa 2 miền Triều Tiên là “cần thiết”.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Viện Nghiên cứu Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, gần 62% số người được hỏi ủng hộ trao đổi kinh tế và hợp tác với Triều Tiên. Ngoài ra, gần 71% số cho rằng việc thống nhất giữa 2 miền Triều Tiên là “cần thiết”, thậm chí 27% nhấn mạnh điều này là “rất cần thiết”.

Đáng chú ý, cuộc thăm dò lần này được tiến hành từ ngày 5 - 25/4, trước thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Nó cho thấy tâm lí kì vọng người dân Hàn Quốc từ trước khi có được kết quả tích cực từ cuộc gặp lịch sử này.

Nhiều người dân Hàn Quốc tin tưởng vào 1 mối quan hệ tốt đẹp hơn với Triều Tiên

Cô Hong Ye-won, người dân Hàn Quốc cho biết: "Tôi cảm nhận rõ có sự khác biệt và thay đổi về quan hệ liên Triều ở thời điểm hiện tại so với trước đây. Tôi hy vọng quan hệ này sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp."

Ông Hwang Jeom-so, người dân Hàn Quốc cho biết: "Tôi hy vọng chúng ta có thể đạt được hòa bình mà không dồn Kim Jong-un vào chân tường, dù chúng ta ủng hộ đảng cầm quyền hay đảng đối lập, từ các nhóm bảo thủ hay tiến bộ."

Sự thay đổi trong nhận thức nói trên cũng được thể hiện rõ trong 1 số vấn đề liên Triều còn tồn đọng như số phận của khu công nghiệp chung Kaesong, các chuyến du lịch của Hàn Quốc tới Núi Kumgang. Tâm lí kì vọng về 1 nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên của người dân Hàn Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục được củng cố trong bối cảnh Bình Nhưỡng chuẩn bị đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggeri./.

 

BT
Thăm dò khán giả