Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 06:27, Thứ 2, 12/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Đông Bắc Á ước vọng hòa bình cho bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý gặp nhau vào tháng 5 thật sự gây bất ngờ. Cuộc gặp nếu diễn ra sẽ là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước.

Mặc dù hầu hết người dân Hàn Quốc hoan nghênh thông tin này, thì  nhiều người dân tại các nước láng giềng như Nhật Bản và Trung Quốc vẫn tỏ ra hoài nghi với kết quả của cuộc gặp lịch sử.

Sau một năm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington liên tiếp bị đẩy lên cao với “vòng luẩn quẩn” thử tên lửa - đe dọa chiến tranh - siết chặt trừng phạt, trong thông điệp Năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng đối thoại với Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chủ động nắm bắt mọi cơ hội dù mong manh nhất để cải thiện quan hệ liên Triều, qua đó tìm cách đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây thành phố Afrin

NGày 9/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, quân đội nước này và các lực lượng đồng minh đã bao vây thị trấn Afrin ở Tây Bắc Syria và đang vào khu vực này. Động thái mới này cho thấy Ankara đang gia tăng các hành động quân sự tại đây.

Trong bài phát biểu tại Ankara, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, vốn giành quyền kiểm soát thị trấn chính Jinderes hôm 8/3, chỉ còn cách thành phố Afrin 6 km.

Tổng thống Erdogan đồng thời khẳng định lại quyết tâm của nước này, tiến quân vào Manbij, phía Đông Afrin, nơi có sự hiện diện quân sự của Mỹ, cũng như các vị trí do lực lượng người Kurd ở Syria nắm giữ ở phía Đông sông Euphrates, một khi kết thúc chiến dịch tấn công tại Afrin.

Các cuộc tấn công trên nằm trong chiến dịch "Nhành Ôliu", được tiến hành nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd ở Syria. Lâu nay tổ chức này vẫn bị Ankara coi là nằm ngoài vòng pháp luật.

Tổng thống Putin khẳng định không có ý định sửa đổi Hiến pháp

Ngày 10/3, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NBC của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có ý định sửa đổi Hiến pháp nước này.

Khi được hỏi về khả năng nhiệm kỳ Tổng thống tại Nga có thể được điều chỉnh, Tổng thống Putin, người được dự đoán nhiều khả năng sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới, cho biết ông chưa bao giờ có ý định hay kế hoạch sửa đổi Hiến pháp. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết kể từ năm 2000, ông đã suy nghĩ về người kế nhiệm tiềm năng, đồng thời khẳng định mọi sự lựa chọn đều phụ thuộc vào quyết định của người dân Nga. Dự kiến, cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới.

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Putin duy trì ổn định ở mức khoảng 70%.

Cuba sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử

Ngày 9/3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba thông báo nước này đã sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 11/3, trong đó các cử tri trên cả nước sẽ bỏ phiếu để lựa chọn ra các đại biểu Quốc hội và đại biểu của các hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Theo Ủy ban trên, có hơn 8 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bỏ phiếu. Trong khi đó, gần 25 nghìn điểm bỏ phiếu được thành lập trên toàn quốc để đón các cử tri đi bầu ra 605 đại biểu Quốc hội và 1.265 đại biểu cho 15 hội đồng tỉnh.

Giới chức Cuba cho biết cuộc tổng duyệt công tác tổ chức diễn ra cuối tuần trước để chuẩn bị cho tổng tuyển cử đã đạt được những kết quả hài lòng, cũng như đưa ra được giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề phát sinh.

Cuba bắt đầu tiến hành triệu tập cho cuộc tổng tuyển cử 2017-2018 từ tháng 6 năm ngoái. Vòng đầu tiên của các cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội đã kết thúc vào tháng 12/2017. Dự kiến, Quốc hội khóa mới của Cuba sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 19/4 tới với nhiệm kỳ 5 năm.

BT
Thăm dò khán giả