Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân các nước châu Á đi lễ chùa đầu năm

(ANTV) - Trong sáng nay 8/2, ngày đầu tiên của năm mới Bính Thân, người dân ở nhiều nước châu Á đã đổ về những ngôi chùa để cầu mong may mắn và bình an trong năm con Khỉ.

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc, người dân đều đổ xô đến chùa Bạch Vân để cầu an trong buổi sáng ngày đầu năm. Trước khi vào bên trong, mọi người đều dừng lại xếp hàng chờ xoa đầu bức tượng khỉ đặt ở lối vào.

Tiếp sau đó, họ sẽ nối đuôi nhau ném những đồng xu vào 2 miệng giếng rỗng của chùa. Theo phong tục dân gian, cả 2 nghi thức này được cho là sẽ mang lại may mắn cho cả năm mới.

Chị Meng Dan chia sẻ: “Vì năm nay là năm con Khỉ, nên mọi người đều tới đây xoa đầu bức tượng khỉ để cầu may mắn. Riêng tôi thì hy vọng mình sẽ được khỏe mạnh, vạn sự như ý và có thể sớm lập gia đình.”

Ngoài ra, nhiều người dân cũng viết lời cầu nguyện lên những mảnh giấy đỏ rồi treo lên, như 1 cách nhắn gửi đến các thần linh, cầu mong được phù hộ.

“Tôi chủ yếu cầu mong việc học hành năm sau sẽ tấn tới, gia đình tôi được hòa hợp và cuộc sống hạnh phúc hơn.” Em Kou Hengyuan – Học sinh phổ thông trung học nói:

Trong khi đó, ở Indonesia, cộng đồng gốc Hoa cũng nô nức kéo nhau đi lễ đầu năm ở chùa Dharma Bhakti, để cầu mong 1 năm mới tốt đẹp và thịnh vượng hơn. Nhiều người dân cũng bày tỏ hy vọng đất nước Indonesia sẽ ngày càng phát triển hơn cả về kinh tế lẫn an ninh.

“Chúng tôi hy vọng năm nay sẽ là 1 năm thành công hơn năm ngoái, và đất nước sẽ ngày càng thịnh vượng hơn.”

“Năm nay chúng ta có thể kỳ vọng vào mọi thứ, rằng đất nước này sẽ thịnh vượng hơn, và chúng ta cũng được thịnh vượng và an toàn hơn.”

Cộng đồng gốc Hoa ở các nước, cả khách du lịch và người dân bản địa đều đang đổ về các đền chùa để đón mừng năm mới âm lịch. Những phong tục đón năm mới như đi chùa, chúc Tết, tặng lì xì và cùng dùng bữa với nhau vẫn đang được nhiều người dân chia sẻ bất chấp sự khác biệt về tín ngưỡng.

BT
Thăm dò khán giả