Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Anh nuối tiếc về Brexit

(ANTV) - Chiều 29/3 (theo giờ địa phương), nước Anh đã chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, khi Thủ tướng Anh Theresa May trước Quốc hội tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán Brexit.

Cùng lúc đó, tại Brussels (Bỉ), Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow  đã trao tận tay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May thông báo quyết định rời EU. Hai sự kiện này đánh dấu giây phút chính thức bắt đầu "cuộc chia tay" lịch sử giữa Anh và EU.

Tại trụ sở Liên minh châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã có trong tay bức thư lịch sử, xác nhận ý định của Anh rời EU, bằng cách kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này trong suốt 44 năm qua.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói: "6 trang, đây là thông báo của Thủ tướng Anh Theresa May để kích hoạt Điều 50 và bắt đầu tiến trình đàm phán Brexit. Đối với tôi. Tôi không thể nói dối rằng ngày hôm nay là một ngày hạnh phúc. Sau hết, tất cả người dân Châu Âu, trong đó một nửa cử tri nước Anh mong muốn Anh và EU sẽ vẫn gắn bó. Chúng tôi sẽ luôn nhớ nước Anh. Cảm ơn và tạm biệt".

Còn tại Anh, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng May nhấn mạnh đây là quyết định "không thể thoái lui", đã đến lúc người Anh phải thể hiện sự đoàn kết để đảm bảo đạt được một thỏa thuận đưa Anh rời EU theo đúng nguyện vọng của đa số người dân trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi tháng 6/2016.

Thủ tướng Anh Theresa May nói: "Chúng ta đều muốn nhìn thấy một nước Anh mạnh mẽ hơn, công bằng hơn, thành công hơn. Chúng ta đều muốn sống trong một nước Anh phát triển và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các nước khu vực cũng như các đồng minh trên khắp thế giới. Đây là tham vọng của Chính phủ và tham vọng đó đòi hỏi chúng ta phải đoàn kết".

Chỉ vài ngày sau khi EU kỷ niệm 60 năm thành lập, Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chọn "ra đi", tạo ra một chấn động lớn nhất trong lịch sử liên minh này kể từ Chiến tranh Thế giới II. Mặc dù chính thức được khởi động, song cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa Anh và EU sẽ diễn ra sau khi 27 nước thành viên EU thống nhất được thứ tự ưu tiên các vấn đề đàm phán, các nguyên tắc và cấu trúc của các cuộc đàm phán. Các nhà ngoại giao cho rằng phải tới cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, cuộc đàm phán chính thức đầu tiên mới có thể bắt đầu.

Người dân Anh nuối tiếc về Brexit

23/6/2016, cả thế giới chấn động sau khi cuộc trưng cầu ý dân ở Anh về việc rời hay ở lại Liên minh châu Âu cho thấy đa số cử tri muốn tách khỏi khối. Thế nhưng ngay sáng sớm hôm sau, những dòng hashtag "Chúng ta đã làm gì thế này" trở nên phổ biến trên mạng xã hội ở Anh, hé lộ những nỗi tức giận, hối tiếc và buồn bã mà nhiều người dân Anh cảm nhận về kết quả này.

Và 9 tháng sau cuộc trưng cầu ý dân, người dân Anh dường như vẫn chưa thể quen với sự thật nước Anh sắp không còn nằm trong EU.

Người dân Anh vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội tối ngày 22/3 khiến 4 người thiệt mạng.

Hôm nay, cảm xúc của nhiều người được cộng dồn khi chứng kiến đồng hồ Big Ben đang điểm những thời khắc Thủ tướng Theresa May kích hoạt tiến trình Brexit - đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

"Thủ tướng Theresa May chỉ là người tiếp nhận điều đó và thực hiện các thủ tục, nên quả là một ngày tồi tệ".

"Một ngày rất buồn đối với tôi. Tôi làm việc ở trung tâm London và có rất nhiều công dân từ các quốc gia khác cũng sinh sống và làm việc tại đây, tôi hy vọng mọi thứ sẽ vẫn như vậy".

"Hầu hết người lớn tuổi đều bỏ phiếu cho Brexit còn những người trẻ phải đối mặt với hậu quả của nó trong tương lai. Đó là bước đi tồi tệ" - nhiều công dân Anh ở London chia sẻ.

London là một trong những vùng ít ỏi ở Anh có tỷ lệ người lựa chọn phương án ở lại với EU áp đảo, khi chỉ có 5 trên tổng số 33 khu vực bỏ phiếu ủng hộ Brexit, vì vậy kết quả của cuộc trưng cầu ý dân đã khiến người dân London vô cùng thất vọng.

Cũng như người dân London, rất nhiều người Anh khác sau khi bỏ phiếu về nhà vào tối ngày 23/6 với niềm tin rằng đất nước của họ chắc chắn sẽ vẫn ở lại với EU, như kết quả rất nhiều cuộc dự đoán trước đó. Thế nhưng khi họ tỉnh dậy vào sáng hôm sau, hiện thực làm họ ngỡ ngàng.

Dù với bất cứ quan điểm nào, thì một sự thật không thể thay đổi đó là trong tương lai Anh sẽ một nước độc lập hoàn toàn với Liên minh châu Âu. 

Công dân Anh tại EU lo lắng về tương lai sau Brexit

Trong khi đó, nhiều công dân Anh tại các nước Liên minh châu Âu (EU), như Đức, lại bày tỏ lo lắng về kết quả đàm phán Brexit sắp tới, nhất là trong vấn đề quyền công dân của họ ở EU. Và để dự phòng, họ đang gấp rút xin nhập quốc tịch nước sở tại, để có thể ở lại sinh sống và làm việc tại EU sau Brexit.

Công dân của các quốc gia thành viên EU vốn có quyền tự do cư trú ở bất kỳ quốc gia thành viên nào mà họ mong muốn. Tuy nhiên, việc Anh rời khỏi liên minh có thể sẽ khiến công dân Anh mất đi quyền này và gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc, trừ khi 2 bên đạt được 1 thỏa thuận.

Bà Dale Carr cùng gia đình chuyển đến Berlin từ năm 1978, và hiện có 1 cửa hàng kinh doanh tại đây. Bà không có quyền tham gia cuộc trưng cầu ý dân về Brexit, vì không cư trú tại Anh trong vòng 15 năm tính đến thời điểm bỏ phiếu, nhưng kết quả cuộc trưng cầu có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bà và gia đình.

“Brexit sẽ khiến hàng hóa của chúng tôi trở nên đắt đỏ hơn so với các cửa hàng khác. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn. Những quy định, điều luật mới có thể sẽ khiến chúng tôi phải ra đi. Tôi không muốn vậy, nhưng vẫn phải chờ xem mọi việc sẽ ra sao.” Bà Dale Carr chia sẻ.

Bà Elizabeth Wood, 43 tuổi, chuyển đến Berlin cách đây 8 năm và hiện có 2 cô con gái sinh ra tại đây. Bà đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức, đang chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Đức và hoàn tất các thủ tục khác. “Tôi muốn tất cả sẽ diễn ra nhẹ nhàng. Tuy nhiên, tôi và bạn bè đều không kỳ vọng vào điều đó. Hiện mọi người đều lo ngại và đang cố gắng có kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Brexit đang thực sự diễn ra, tôi vẫn chưa thể tin được.”

Hiện chưa có thống kê chính thức về số người Anh xin nhập quốc tịch Đức. Tuy nhiên, theo khảo sát của tờ Die Welt, chỉ trong năm ngoái đã có 480 người Anh ở 3 thành phố lớn của Đức là Berlin, Hamburg và Frankfurt nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức. Con số này trong năm 2015 chỉ là 79 người.

Theo luật pháp Đức, những người nước ngoài có thời gian sinh sống ở Đức từ 8 năm trở lên có thể xin nhập quốc tịch. Trong khi đó, những người kết hôn với công dân Đức có thể nhập quốc tịch sau 3 năm cư trú hợp pháp.

Brexit – Cuộc "ly hôn" phức tạp

Đảm bảo quyền lợi cho công dân EU tại Anh cũng như công dân Anh tại các nước khác trong khu vực được xem là một nội dung chủ chốt trong tiến trình đàm phán Brexit được dự báo là khá căng thẳng.

Brexit đã được khởi động, song quá trình này được ví như một cuộc “ly hôn” đầy phức tạp, có thể kéo dài 2 năm, 10 năm, thậm chí lâu hơn nữa. Đây cũng là quá trình tái định hình của EU, một trong những thị trường chung rộng lớn nhất thế giới.

Có thể nói giai đoạn vài tháng đầu tiên trong tiến trình hai năm là vô cùng quan trọng đối với cả hai bên vì đó là thời gian để hai bên xác lập được những nguyên tắc căn bản cho tiến trình đàm phán.

Hiện nay cả Anh và EU đều thể hiện quan điểm không thỏa hiệp của mình. Phía EU đưa ra điều kiện Anh phải đồng ý "các nguyên tắc rút khỏi EU một cách trình tự" trước khi nói đến đàm phán thương mại.

Trong khi phía Anh muốn tiến hành song song cả thủ tục cho cuộc li dị lẫn bàn về quan hệ đối tác mới trong tương lai, trong đó hiệp định "tự do thương mại tham vọng và can đảm" của bà May là mục tiêu chủ chốt của London. Quan điểm rõ ràng của Thủ tướng Theresa May là "không đạt được thỏa thuận còn hơn là đạt được một thỏa thuận tồi".

Nhiều nhà phân tích Brexit cho rằng khi EU đưa ra những thứ tự ưu tiên và vạch ra những ranh giới đỏ trong tiến trình đàm phán vào cuối tháng 4 thì sẽ phần nào hình dung được tính phức tạp, cam go của tiến trình, cũng như quan hệ Anh-EU sẽ đi theo hướng nào, điều này sẽ tác động vô cùng to lớn đến các chiến lược hợp tác song phương trong thời kỳ mới, cũng như chiến lược kinh doanh của Anh thời hậu Brexit.

BT
Thăm dò khán giả