Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Chủ Nhật, 14/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chuyển giới đầu tiên làm MC truyền hình Bangladesh

(ANTV) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vừa qua, cô Tashnuva Anan Shishir đã trở thành người chuyển giới đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình với vai trò người dẫn chương trình ở Bangladesh.

 

 Dù chỉ dẫn trên kênh truyền hình tư nhân nhưng công việc mới của Shishir được ca ngợi là “bước tiến của lịch sử”. Để đạt được sự công nhận như hiện tại, người phụ nữ 29 tuổi đã phải đối mặt với rất nhiều chông gai, từ bị bắt nạt, quấy rối tình dục đến bị cha ruột xa lánh, thậm chí từng nghĩ đến cái chết. Câu chuyện của Shishir chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT và rất nhiều người khác về nỗ lực vượt qua được nghịch cảnh để vươn tới thành công.

Anan Shishir hoàn thành bản tin đầu tiên của cô vào ngày 8/3 tại đài Boishakhi TV có trụ sở tại Dhaka. Nữ MC nhận được nhiều lời khen của khán giả, đồng nghiệp. Chia sẻ về công việc mới, Anan Shishir cho biết: Hành trình kéo dài hơn 2 tháng đến khi họ gọi tôi đi thử giọng. Họ thấy tôi không gặp vấn đề về phát âm nên đã đề nghị tôi một công việc. Tôi chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Rất nhiều nơi đã từ chối đơn xin việc của tôi. Tôi nghĩ họ không đủ can đảm để nhận tôi. Có thể họ muốn làm việc với tôi nhưng công ty cũng có những giới hạn riêng.

Shishir được sinh ra với cái tên Kamal Hossain Shishir. Ở tuổi thiếu niên, cô nhận ra bản thân mắc kẹt trong cơ thể của một người đàn ông. Cô bị bắt nạt, chế giễu, bị tấn công tình dục. Không ít lần, cô nghĩ đến tự tử để thoát khỏi mặc cảm. Cha của cô đã tuyên bố sẽ không bao giờ nói chuyện với cô nữa. Ông cho rằng Shishir là nguyên nhân khiến gia đình mất mặt. Khi mọi thứ vượt quá giới hạn, cô bỏ nhà ra đi.

Cô Tashnuva Anan Shishir chi sẻ: Bố mẹ đuổi tôi ra khỏi nhà. Khi không thể tiếp tục sống như vậy được nữa, tôi quyết định ra đi. Tôi không thể chịu nổi việc những người hàng xóm gièm pha với bố ép tôi hành động hay đi đứng sao cho nam tính.

Shishir rời khỏi nhà ở một huyện ven biển phía nam để sống một mình tại thủ đô Dhaka. Tại đây, cô bắt đầu tiêm hormone, nhận làm việc cho các tổ chức từ thiện và đóng phim, đồng thời vẫn duy trì việc học. Tháng 1 vừa qua, cô trở thành người chuyển giới đầu tiên theo học thạc sĩ tại Trường Y tế Cộng đồng James P Grant ở Dhaka.

Chương trình do Shishir dẫn dắt là một trong loạt nỗ lực của các công ty công và tư ở Bangladesh giúp thay đổi định kiến vốn ăn sâu cộng đồng. Kể từ năm 2013, chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina cho phép những người chuyển giới được xác định là một giới tính riêng biệt. Vào năm 2018, họ được phép đăng ký bỏ phiếu với tư cách là giới tính thứ ba.

Đại diện Boishakhi TV nhấn mạnh, nhà đài quyết tâm cho Shishir cơ hội tỏa sáng bất chấp nguy cơ phản ứng dữ dội từ một số khán giả ở quốc gia bảo thủ.

Ông Tipu Alam Milon, Phó Giám đốc điều hành aBoishakhi TV cho biết: Thủ tướng của chúng tôi đã có nhiều chính sách ủng hộ những người chuyển giới. Được khích lệ bởi điều đó, chúng tôi đã tuyển 2 người chuyển giới vào làm việc. Chúng tôi muốn thay đổi thái độ của cộng đồng đối với họ.

Shishir chia sẻ, trước khi lên sóng trực tiếp, cô rất sợ hãi, nhưng cố gắng loại bỏ chướng ngại tâm lý. Cô đã nghĩ về những bộ phim truyền hình mà cô từng tham gia, làm theo những kỹ thuật đã học được ở đó. Sau khi kết thúc bản tin, được đồng nghiệp vỗ tay cổ vũ, ôm động viên, Shishir mới thực sự thả lỏng và rơi nước mắt hạnh phúc.

Cô Tashnuva Anan Shishir: Tôi không muốn bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng người chuyển giới phải khổ sở. Tôi không muốn họ phải sống cuộc đời tủi hờn. Tôi hy vọng họ sẽ tìm được công việc theo đúng năng lực của mình.

Theo Daily Mail, Bangladesh có khoảng 1,5 triệu người chuyển giới. Họ phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội, bạo lực tràn lan và thường bị đưa đẩy vào con đường tội phạm, buôn bán tình dục và ăn xin. Trường hợp của Shishir có thể xem là kỳ tích, vượt qua được nghịch cảnh để đạt được thành công như hiện tại.

BT
Thăm dò khán giả