Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Chủ Nhật, 19/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người cao tuổi nhất chiến thắng Covid-19 ở Brazil

(ANTV) - Theo thống kê của Worldometers, tính đến nay, Brazil hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ Latinh, với gần 2.400 ca tử vong trong tổng số gần 37.000 bệnh nhân COVID-19. 

 

Theo Bộ Y tế Brazil, 73% số người tử vong ở độ tuổi hơn 60 và 73% trong số đó có ít nhất một bệnh nền. Chính vì thế việc giữ gìn sức khỏe và tránh lây nhiễm covid-19 ở người cao tuổi là điều được chính phủ và người dân nước này rất quan tâm. Câu chuyện về một cụ ông 99 tuổi mắc COVID-19 đã bình phục và khỏe mạnh, đang trở thành động lực và tiếp thêm hy vọng cho không chỉ những người cao tuổi, mà cả các bệnh nhân nhiễm covid-19 khác ở Brazil có thêm niềm tin để vượt qua dịch bệnh này.

Mỗi khi có thêm một bệnh nhân nhiễm Covid-19 được phục hồi là thêm một niềm vui đối với các nhân viên y tế sau một thời gian cùng bệnh nhân chiến đấu với dịch bệnh. Và chào mừng các bệnh nhân covid-19 ra viện luôn là những gây phút hạnh phúc đối với các y bác sĩ.

Nhưng hôm nay là một ngày đặc biệt hơn ở bệnh viện Quân đội Brazil, bởi bệnh nhân chiến thắng bệnh Covid-19 là một cựu binh đã 99 tuổi. Ông Ermando Piveta rời bệnh viện trong tiếng kèn quân nhạc sự hân hoan của các bệnh nhân, y bác sỹ và người thân.

Ông Ermando Piveta vui mùng cho biết: Giành được chiến thắng trong trận chiến này đối với tôi còn to lớn hơn chiến thắng trong Thế chiến. Trong chiến tranh, bạn sẽ thiệt mạng hoặc sống sót. Còn trong cuộc chiến này thì bạn cần phải chiến đấu vì sự sống.

Ông Ermando Piveta đã phục vụ trong đơn vị pháo binh của Brazil ở châu Phi, trong thời gian xảy ra cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đầu tháng 4, ông được xác định dương tính với Sars-CoV-2 và được đưa vào điều trị ở bệnh viện Quân đội Brazil. Ông đã phải ở trong khu chăm sóc đặc biệt của bệnh viện trong 2 ngày. Nhưng thật may mắn, sau 8 ngày nằm viện điều trị, ông đã bình phục.

Bác sĩ Hemerson Luz, Bệnh viện Quân đội Brazil cho biết: Khi tiếp nhận bệnh nhân này, chúng tôi rất e ngại, bởi vì ông ấy thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong cao đối với COVID-19, đó là những người trên 80 tuổi. Và ở tuổi 99 như ông ấy thường có tỷ lệ tử vong cao hơn 15%, tùy theo trường hợp. Thật may mắn ông ấy không cần tới sự hỗ trợ của máy thở oxy, đồng thời sức khỏe hồi phục nhanh. Tôi nghĩ điều đó là nhờ ông ấy có thể lực tốt từ sự rèn luyện trong quân đội và gien tuổi thọ cao di truyền từ gia đình.

Ở tuổi 99, ông  Ermando Piveta thường phải có người thân bên cạnh để chăm sóc hàng ngày, nên khi ông nhiễm virus Sars-CoV-2, mọi người trong gia đình đã rất lo lắng và không có nhiều hy vọng rằng một người 99 tuổi như ông Ermando Piveta có thể vượt qua dịch bệnh này. Điều duy nhất họ có thể làm là cầu mong cho ông được bình an.

Bà Vivian Piveta, con gái ông Ermando Piveta cho biết: Chúng tôi đã mong đợi một phép màu. Và niềm tin đã mang đến sự sống, bố tôi luôn có niềm tin mạnh mẽ để vượt qua dịch bệnh, và ơn trời, điều chúng tôi cầu mong đã thành hiện thực. cảm ơn các bác sĩ đã giúp bố tôi chiến thắng bệnh dịch này.

Ông Ermando Piveta đã trở thành người Brazil cao tuổi nhất chiến thắng Covid-19 cho tới nay. Việc ông Piveta khỏi bệnh và ra viện là một điểm sáng trong bức tranh đen tối của Brazil, khi dịch bệnh đang diễn biến xấu đi ở đất nước này. Đem lại niềm hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân và người thân đang từng ngày cố gắng vượt qua dịch bệnh Covid-19./.

BT
Thăm dò khán giả