Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 5, 07/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người cao tuổi Nhật Bản lựa chọn nhà tù làm nơi “an cư”

(ANTV) - Dân số già có thể nói là câu chuyện muôn thuở của Nhật Bản. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở bài toán phúc lợi xã hội, giới chức nước này còn phải đối mặt với tình trạng dở khóc dở cười: Cô đơn, thất nghiệp và không người chăm sóc, ngày càng nhiều người cao tuổi ở nước này liên tục phạm tội, thậm chí cố ý tái phạm để được vào tù, tạo nên vấn nạn già hóa tù nhân.

Một cụ ông hơn 90 tuổi ngồi trên xe lăn, nhắm mắt sưởi nắng giữa khoảng sân hẹp. Cách đó không xa là hàng chục người khác với mái đầu bạc đang cùng nhau chậm rãi tập 1 bài thể dục thư giãn đầu óc.

Thoạt nhìn, khung cảnh này trông giống như ở 1 viện dưỡng lão, nhưng thực tế họ là những tù nhân, đang chịu án phạt cho những tội trạng từ nhẹ như trộm cắp vặt, gây gổ đến nghiêm trọng như giết người.

Lưu trú và sinh hoạt tại khu nhà tù dành riêng cho người cao tuổi, mỗi ngày, họ chỉ phải làm những công việc nhẹ nhàng, nghỉ ngơi, được hưởng đồ ăn, chỗ ở và chăm sóc y tế miễn phí.

Ông Kazuki, tù nhân cao tuổi cho biết: "Khoảng 1 nửa số tù nhân trong nhóm làm việc của tôi có tuổi trên 65. Hầu hết trong số họ phạm tội móc túi, ăn quỵt tiền tại các cửa hàng. Họ không có sự hỗ trợ nào, nên đôi khi phải phạm tội để kiếm cái ăn và sống sót.”

Giáo sư Koichi Hamai, Chuyên gia tội phạm học – Đại  học Ryukoku cho biết: "Dù hầu hết các nhà tù Nhật Bản hiện đều kém tiện nghi và không có hệ thống điều hòa hay sưởi ấm, nhưng còn tốt hơn nhiều so với cuộc sống vất vưởng bên ngoài. Trong tù, các phạm nhân có bạn bè, thức ăn và được chăm sóc tốt hơn. Chính điều này đã biến nhiều nhà tù ở Nhật thành viện dưỡng lão, nơi các quản giáo trở thành điều dưỡng viên bất đắc dĩ."

Tại Nhật Bản, việc xét xử và giam giữ 1 tù nhân sẽ mất khoảng 20.000 USD/năm (tương đương 455 triệu đồng), với các tù nhân cao tuổi thì con số này còn cao hơn nhiều do những yêu cầu phải đảm bảo sức khỏe cho họ. Từ chi phí chăm sóc y tế, đến khoản lương phụ trội trả cho nhân viên điều dưỡng giúp các tù nhân cao tuổi tắm rửa và vệ sinh tất cả đều đặt gánh nặng lớn lên hệ thống công.

Người cao tuổi Nhật Bản lựa chọn nhà tù làm nơi “an cư” 

Thế nhưng, với các tù nhân cao tuổi, được trao trả tự do dường như là 1 khái niệm không mấy vui vẻ. Theo thống kê của chính phủ Nhật Bản, có đến 1/4 số tù nhân trên 65 tuổi sau khi được thả ra lại tiếp tục tái phạm, và trở lại nhà tù chỉ trong vòng 2 năm sau đó. Điều này phản ánh 1 phần nào đó thách thức của họ trong tìm kiếm việc làm, cũng như việc phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Tù nhân cao tuổi cho biết: "Tôi đã có tuổi rồi, và nền kinh tế thì không ít khó khăn. Tôi sợ rằng sẽ chẳng còn công việc nào dành cho người như tôi ở ngoài kia nữa."

Ông Akio Doteuchi, Nhà nghiên cứu về phát triển xã hội – Viện Nghiên cứu NLI Tokyo cho biết: "Tỷ lệ người cao tuổi liên tục tái phạm sẽ tiếp tục tăng, bởi tình hình xã hội buộc họ muốn phạm tội. Đây là 1 vòng luẩn quẩn. Người cao tuổi ra tù, nhưng họ lại không có tiền, rồi gặp khó khăn trong cuộc sống nên họ lại ngay lập tức phạm tội."

Bên cạnh gánh nặng kinh tế, số người cao tuổi tại Nhật Bản bị mắc chứng trầm cảm, lo âu do thiếu thốn tình cảm, phải sống cô đơn 1 mình cũng ngày càng tăng. Hệ quả là nhiều người đã cố tình vi phạm những tội nhỏ, để được vào tù – nơi họ được nói chuyện, ở bên những người khác để bớt cô đơn hay tránh xa cuộc sống căng thẳng. Điều này không chỉ là nỗi đau đầu của nhà chức trách, mà còn cho thấy sự mất cân bằng trong xã hội.

Giáo sư Katsuyoshi Kawai, Chuyên gia xã hội học – Đại học Meiji Gakuin cho biết: "Nhiều năm gần đây, mối quan hệ gia đình ở Nhật Bản đã ghi nhận sự tan rã, phản ánh 1 xã hội ngày càng phân mảnh. Nhiều trường hợp người cao tuổi sống cô lập, không có bạn bè người thân, thậm chí chết trong cô độc. Trong khi đó, các chính sách về bảo trợ và phúc lợi xã hội hiện nay là chưa đủ để giải quyết những vấn đề mà họ phải đối mặt, từ những nhu cầu cơ bản nhất."

Tuổi thọ cao từng là niềm tự hào của người Nhật Bản, nhưng giờ đây nó còn là gánh nặng lên 1 thế hệ lo sợ sự cô đơn, thất nghiệp và không người chăm sóc.

Thực trạng này đòi hỏi chính quyền cần có những điều chỉnh phù hợp về phúc lợi xã hội, tái định cư dành cho người cao tuổi, để họ không phải lựa chọn không gian đằng sau song sắt để sống nốt cuộc đời, thay vì bị rơi vào lãng quên.

 

BT
Thăm dò khán giả