Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 6, 17/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người bưu tá già nhất nước Nga

(ANTV) - Công nghệ hiện đại giúp mọi người liên lạc với nhau dễ dàng hơn qua các phương tiện thông tin, và những lá thư viết tay dường như đã biến mất, theo đó là bóng dáng những người bưu tá cũng vắng dần. Nhưng ở nước Nga, có một người bưu tá già vẫn miệt mài làm công việc hằng ngày của mình, với một mong muốn mang đến niềm vui cho mọi người.

 

Bà Ekaterina Dzalaeva năm nay 84 tuổi, hàng ngày bà vẫn đi bộ trên con đường núi ở cộng hòa bắc Ossetian thuộc Nga. Con đường dài 40 km đi qua các khu định cư này đã in dấu chân bà  Ekaterina Dzalaeva trong suốt hơn 50 năm qua. Bởi đây là con đường bà đi phân phát thư báo đến mọi người. 6 ngày trong tuần chỉ trừ chủ nhật bà Ekaterina Dzalaeva-Otaraeva đều một mình đi bộ qua con đường để mang thư báo cho những người dân ở vùng hẻo lánh này. Từ khi xe ô tô xuất hiện nhiều hơn trên con đường, nhiều người ngỏ ý cho bà đi nhờ, nhưng bà vẫn thích đi bộ nếu thời tiết không quá xấu.

Người dân địa phương chia sẻ: "Chúng tôi rất kính trọng bà ấy vì tuổi tác, đặc biệt là ở vùng núi non này. Tôi nghĩ là đi bộ suốt quãng đường đầy núi non này là một việc không dễ dàng gì với người trẻ chứ đùng nói đến người già thế này."

Khi còn nhỏ, bà Ekaterina Dzalaeva đã gắn bó với bưu điện, nhất là trong giai đoạn chiến tranh vệ quốc. Bà luôn ước mong trơ thành người bưu tá để mang đến niềm vui cho mọi người khi nhận được thông tin từ người thân của họ. Bưu tá  Ekaterina Dzalaeva cho biết: "Khi anh trai tôi ra mặt trận, chúng tôi thường chạy theo người bưu tá để hỏi thư từ. Khi nhận được một bức thư từ mặt trận mọi người rất vui. Có lần tôi đã mang thư của anh trai về nhà, từ lúc đó tôi đã tự nhủ lớn lên mình sẽ làm bưu tá, mọi người sẽ chờ đợi tôi mang thư đến và họ sẽ yêu quý tôi."

Mặc dù mong ước như vậy, bà Ekaterina Dzalaeva được nhận làm bưu tá một cách tình cờ khi người bưu tá ở địa phương nghỉ hưu không ai nhận làm việc này vì tiền lương quá thấp. Khi đó bà đang làm thêm ở bưu điện và nhận mang thưu từ về cho mọi người ở ngôi làng lân cận. Sau vài lần nhờ bà đưa thư hộ, bưu điện đã quyết định nhận bà vào làm việc. Bưu tá Ekaterina Dzalaeva cho biết: "Tiền lương không nhiều nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống. Tôi cảm thấy thoải mái khi đi bộ và trò chuyện với mọi người."

Giờ đây khi thông tin liên lạc thuận tiện hơn, người ta ít gửi thư từ qua đường bưu điện. Những món đồ mà bà Ekaterina Dzalaeva phân phát hàng ngày chỉ còn là một vài tờ báo hoặc hóa đơn nhưng bà vẫn cần mẫn với công việc yêu thích của mình. Bưu tá Ekaterina Dzalaeva chia sẻ: "Tôi đã trải qua nhiều nỗi bất hạnh và tôi thường nghĩ về điều đó khi không làm gì. Nhưng khi đi ra khỏi nhà, đi đưa thư báo tôi cảm thấy thoải mái hơn."

Từ khi câu chuyện về người bưu tá già nhất nước Nga được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã nhận ra bà và thường dừng lại chụp ảnh cùng bà.  Mọi người bảo bà đã gìà, nên dừng công việc vất vả này. Nhưng bà Ekaterina Dzalaeva cho biết, bà sẽ tiếp tục làm công việc này cho đến khi bước đi được và vẫn còn người mong chờ bà mang thư báo đến mỗi ngày. Bởi với bà, niềm vui mang đến cho mọi người từ công việc bưu tá này là động lực giúp bà thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả