Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 6, 16/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Brazil biểu tình phản đối Worldcup 2014

(ANTV)  -Cảnh sát chống bạo động tại Brazil đã phải dùng tới hơi cay để giải tán hàng nghìn người biểu tình ở hai thành phố Rio de Janeiro và Sao Paulo phản đối việc Chính phủ tổ chức vòng chung kết bóng đá Thế giới (World Cup 2014) tốn kém.

Bốn tuần trước thềm khởi tranh Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2014, Brazil - nước chủ nhà của World Cup năm nay - một lần nữa đối mặt với biểu tình phản đối lan rộng liên quan tới vấn đề chi phí tổ chức quá cao. 
 
Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Brazil tuần tra trên các đường phố tại Copacabana ngày 23/4. Ảnh: AFP 
 
Tại thành phố trung tâm thương mại Sao Paulo, khoảng 5.000 thành viên của Phong trào Công nhân Không nhà cửa (MTST) đã tiến hành biểu tình trên đường phố và diễn hành tới sân vận động Corinthians Arena - địa điểm sẽ diễn ra trận đấu mở màn World Cup 2014 giữa Brazil và Croatia ngày 12/6 tới. Dòng người biểu tình đã chặn đứng nhiều tuyến đường chính trong thành phố và gây tắc nghẽn giao thông dài tới 150km. Cảnh sát đã buộc phải sử dụng tới súng hơi cay để trấn áp khi tình hình căng thẳng leo thang vào khoảng 19h theo giờ địa phương (22h giờ GMT). 
 
Thủ lĩnh của MTST, Guilherme Boulos, cho biết phong trào này sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình phản đối trong thời gian diễn ra World Cup nếu Chính quyền Brasilia không giải quyết các đòi hỏi của người dân. Không chỉ diễn ra tại Sao Paulo, biểu tình cũng lan rộng tại nhiều thành phố lớn khác của Brazil bao gồm Belo Horizonte, Manaus, Porto Alegre, Rio de Janeiro ( và thủ đô Brasilia. Cảnh sát cho biết tổng cộng có khoảng 10.000 người tham gia biểu tình.
 
Theo kế hoạch, World Cup 2014 sẽ diễn ra từ ngày 12/6 đến 13/7 và thành phố Rio de Janeiro sẽ là nơi diễn ra bảy trận đấu, trong đó bao gồm cả trận chung kết - trận đấu quan trọng nhất. Tính tới nay, Brazil đã chi hơn 11 tỷ USD cho các hoạt động tổ chức World Cup 2014. Hoạt động chi tiêu của Chính phủ đã khiến nhiều người dân bất bình cho rằng số tiền trên nên được đầu tư vào các lĩnh vực công như giao thông, giáo dục, nhà ở và chăm sóc y tế.
 
 FBI hỗ trợ cảnh sát Brazil đảm bảo an ninh cho World Cup
 
Cũng trong ngày 15/5, lực lượng cảnh sát Brazil đã có cuộc trao đổi với các quan chức của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về chiến dịch tăng cường an ninh trong thời gian tổ chức World Cup 2014. Đại tá cảnh sát quân đội Andre Vidal cho biết sự hỗ trợ từ phía các cố vấn Mỹ là "rất hữu ích" trong bối cảnh Brasilia đang chuẩn bị cho một chiến dịch an ninh quy mô lớn gồm khoảng 170.000 người để bảo đảm an ninh cho ngày hội bóng đá thế giới.
 
Ông Vidal khẳng định hoạt động trao đổi thông tin là một phương thức hữu hiệu để bảo đảm an toàn cho World Cup 2014 và đây là một cơ hội để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm an ninh với các quốc gia trên thế giới. Được biết, Brazil cũng đã có các buổi trao đổi về kỹ năng cho lực lượng cảnh sát với nhiều nước châu Âu bao gồm Tây Ban Nha và Đức. 
 
Đại tá Vidal cũng cho biết Chính phủ vẫn cho phép tổ chức các cuộc biểu tình phản đối trong thời gian diễn ra World Cup với điều kiện các hoạt động này diễn ra trong hòa bình và không bùng phát thành bạo lực. Đại tá khẳng định Chính quyền Brasilia sẽ không cho phép xảy ra các hoạt động gây rối loạn xã hội./. 
 
B.T
Thăm dò khán giả