Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người biểu tình gây hỗn loạn chưa từng có tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

(ANTV) - Chính trường Mỹ đã dậy sóng khi phiên họp chung của Quốc hội đang diễn ra nhằm xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden. Những người biểu tình ủng hộ tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã tràn vào tòa nhà Quốc hội, gây nên cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có, buộc cảnh sát phải sơ tán lưỡng đảng.

 

Cảnh sát quốc hội Mỹ (USCP) cho biết họ đã phỏng tỏa các tòa nhà Quốc hội Mỹ do tình hình căng thẳng với những người biểu tình và phiên họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã bị tạm ngừng. Động thái trên của USCP diễn ra trong bối cảnh người biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội đã đụng độ với cảnh sát và xông vào các tòa nhà Quốc hội, khiến các Thượng nghị sĩ phải ngừng tranh luận.

Hiện cảnh sát Mỹ đã vô hiệu hóa người biểu tình quá khích tại Thượng viện nước này và tòa nhà Thượng viện Mỹ đã sạch bóng những người biểu tình quá khích. Hiệp hội Lịch sử Điện Capitol Mỹ cho biết đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào tòa nhà này kể từ khi quân đội Anh phóng hỏa công trình năm 1814.

Trước tình hình hỗn loạn này, tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi đương kim Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên truyền hình quốc gia, lên án những người biểu tình ủng hộ ông xông vào trụ sở Quốc hội và ra lệnh chấm dứt vụ hỗn loạn tại cơ quan lập pháp.

Trong một video đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump một lần nữa nhắc lại cuộc bầu cử bị "đánh cắp", đồng thời kêu gọi hòa bình và đề nghị người biểu tình về nhà. Trong khi đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ cũng đã vừa nối lại phiên họp đặc biệt để kiểm đếm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, sau khi bị gián đoạn hoạt động khoảng 6 tiếng vì người biểu tình tràn vào tòa nhà.

 

Vụ hỗn loạn chưa từng có xảy ra tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ đã gây ra phản ứng dữ dội trên toàn thế giới, khi các nhà lãnh đạo lên án tình trạng bạo lực và kêu gọi người biểu tình rời khỏi tòa nhà.

Anh, nước đồng minh châu Âu thân cận nhất của Mỹ cho rằng, những gì vừa diễn ra là một “cảnh tượng đáng xấu hổ” và kêu gọi một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình và trật tự giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Bộ Ngoại giao Đức trong khi đó kêu gọi công dân Đức ở thủ đô Washington tránh xa trung tâm thành phố, đặc biệt là khu vực gần Tòa nhà Quốc hội. Bình luận về sự kiện này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu nói rằng Liên minh châu Âu tin tưởng Mỹ sẽ đảm bảo “chuyển giao quyền lực một cách hòa bình” cho chính quyền Biden. Trong khi, Hội đồng nghị viện của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE PA) đã lên án bạo lực ở Washington.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg  ngày 6/1 cho hay kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 cần được tôn trọng và cho rằng tình trạng bạo lực đang diễn ra bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ thực sự “sốc”.

Cùng ngày, trên trang twitter cá nhân, Thủ tướng Australia  cho biết những gì đang diễn ra tại Quốc hội Mỹ là “những cảnh rất đau buồn” và khẳng định Australia “lên án những hành động bạo lực này và mong muốn một sự chuyển giao chính phủ một cách hòa bình cho chính quyền mới được bầu theo truyền thống dân chủ” của Mỹ.

Tại New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand bày tỏ rất lấy làm tiếc về những sự kiện đã xảy ra ở Washington DC và khẳng định “bạo lực không có chỗ đứng trong việc ngăn cản nền dân chủ”.

 

Trong khi đó, Twitter vừa ra thông báo tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng mạng xã hội này sẽ bị khóa trong vòng 12 giờ, sau khi các nội dung của ông Trump trước đó cùng ngày cũng đã bị Twitter gỡ bỏ.

Cùng ngày, Facebook thông báo rút lại đoạn video được Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội này vì châm ngòi cho bạo lực gây ra bởi những người ủng hộ ông, những người đã xông vào trụ sở Quốc hội trong ngày 6/1.

Cùng ngày, YouTube cũng đã gỡ bỏ một đoạn video của ông Trump dường như góp phần vào vụ bạo lực tại Quốc hội, khi tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2020 mà trong đó, ông đã thua cuộc./.

BT
Thăm dò khán giả