Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 07/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Anh xếp hàng xin nhập quốc tịch Đan Mạch trước Brexit

(ANTV) -Trong số hơn 18.000 người Anh đang sinh sống tại Đan Mạch, số người chuyển quốc tịch sang quốc gia Bắc Âu này đang tăng lên đáng kể trong bối cảnh những tranh cãi trong thỏa thuận Brexit vẫn chưa có hồi kết, khiến cho nhiều người Anh có công việc trong các nước EU không khỏi hoang mang.

 

Theo đó, số công dân Anh nộp đơn xin quốc tịch Đan Mạch đang chứng kiến một sự tăng vọt trong vòng hai năm qua, sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016. Từ năm 2017, số người Anh chuyển quốc tịch sang Đan Mạch dưới luật quốc tịch của nước này đã tăng từ 134 lên 489, theo thống kê của Bộ Di trú Đan Mạch.
 
Trong khi khẳng định niềm hân hạnh của mình trong việc chào đón những người muốn trở thành công dân Đan Mạch, Bộ Di trú và Hội nhập nước này, cũng đồng thời nhấn mạnh rằng nước này đã có những điều luật sẵn sàng cho khả năng một Brexit không thỏa thuận sẽ xảy ra.
 
EU cảnh báo khó khăn trong đàm phán thương mại hậu Brexit
 

 

Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier mới đây đã đưa ra cảnh báo về những khó khăn trong đàm phán thương mại hậu Brexit. Theo đó, kể cả khi thỏa thuận Brexit được thông qua, EU vẫn phải tiếp tục đàm phán với Anh về mối quan hệ đối tác mới trong giai đoạn hậu Brexit.
 
Ông Barnier nhận định nguy cơ Anh rời EU mà không có thỏa thuận vẫn hiện hữu, nguyên nhân là do Brussels sẽ không nhượng bộ trước các lợi thế cạnh tranh không công bằng.
 
Theo ông, trợ cấp nhà nước, các quyền xã hội và môi trường, thuế sẽ là những ưu tiên hàng đầu của Ủy ban châu Âu trong các cuộc đàm phán trong khi thời gian để đàm phán về mối quan hệ đối tác mới của hai bên lại rất ít. Do đó, ông tin rằng các cuộc đàm phán hậu Brexit sẽ trở nên khó khăn và Anh không nên nghĩ rằng chỉ thương lượng về mức thuế quan và hạn ngạch bằng 0 là chưa đủ.
 
Ông Michel Barnier - Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) nói:"Anh có thể muốn tách khỏi các quy tắc của EU theo cách tiếp cận tổng hợp của các khu vực kinh tế. Về phía chúng tôi, EU sẽ yêu cầu sự bình đẳng mạnh mẽ cho toàn thể khu vực. Sẽ có nhiều sự cạnh tranh kinh tế giữa EU và Anh, nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không khoan nhượng với những trường hợp cạnh tranh không công bằng."
 
Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 5/11 cho biết Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh. Theo đó, hai nhà lãnh đạo Anh và Mỹ một lần nữa khẳng định cam kết tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, thông qua hiệp định thương mại tự do song phương mạnh mẽ một khi Anh rời EU.
 
 
Thăm dò khán giả