Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Pháp chặn tàu bè qua eo biển Manche nhằm phản đối Anh

(ANTV) - Ngày 26/11, nhiều tàu bè muốn vào cảng Calais miền Bắc nước Pháp đã bị chặn lại do cuộc biểu tình kéo dài nhiều giờ của ngư dân Pháp, nhằm để phản đối việc Anh đưa ra các quyền đánh cá hậu Brexit. Đại diện liên đoàn đánh cá khu vực cảnh báo sẽ có thêm các hành động khác, trong đó nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu từ Anh

 

 

Hành động của ngư dân Pháp xảy ra trong bối cảnh quan hệ Anh - Pháp rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Theo một thỏa thuận mà Anh và Liên minh châu Âu (EU) ký năm 2020, tàu đánh cá của châu Âu có thể tiếp tục được đi qua vùng biển của Anh, nếu xin cấp phép mới và có thể chứng tỏ đã hoạt động tại đây trong quá khứ. Nhưng Paris cho biết hàng chục tàu của Pháp đã bị từ chối khi xin cấp phép đánh cá trong vùng biển giàu tài nguyên của Anh, điều mà London bác bỏ. Pháp cũng cáo buộc chính quyền đảo tự trị Jersey của Anh cản trở ngư dân Pháp.

EU mới đây đã đưa ra hạn chót cho Anh đến ngày 10/12 giải quyết vấn đề cấp giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp.

 

Diễn ra một ngày sau Lễ tạ ơn, ngày hội giảm giá “Black Friday” thường là ngày mở đầu cho mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ. Trong bối cảnh mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến trong vài năm gần đây, đám đông người tụ tập bên ngoài các cửa hàng có phần giảm đi, đặc biệt trong năm 2020 khi hầu hết người dân chưa được tiêm phòng và nỗi lo COVID-19 vẫn phủ bóng. Dù vậy, năm nay, các nhà bán lẻ Mỹ vẫn chuẩn bị cho kịch bản khách hàng chen chân mua sắm vì lo ngại chuỗi cung ứng tắc nghẽn có thể khiến các nhà phân phối chậm nhập hàng để đáp ứng nhu cầu dịp Giáng sinh.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định mọi người đều đang có tâm lý được trở lại nhịp sống bình thường sau đại dịch. Người tiêu dùng cũng được cho là có nguồn tiền dư dả hơn sau nhiều vòng trợ cấp của chính phủ. Cùng với đó là tâm lý thoải mái hơn khi các công ty bắt đầu nâng lương để thu hút lao động.

Dịp Black Friday năm nay, đồ điện tử, sản phẩm chăm sóc cá nhân, gia dụng và đồ trẻ em được cho là sẽ sớm “cháy hàng”. Các chuỗi bán lẻ như Target, Macy's và Walmart đã bố trí thêm nhiều không gian và nhân viên làm việc tại các điểm trả hàng và bãi giữ xe. Một số địa điểm vẫn duy trì các biện pháp phòng dịch COVID-19. Khá nhiều người tiêu dùng cũng cho biết cảm thấy thoải mái khi đi mua sắm trực tiếp tại cửa hàng dù dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.

BT
Thăm dò khán giả