Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 7, 20/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngọn lửa âm ỉ đằng sau căng thẳng thương mại Nhật – Hàn

(ANTV) - Nhật Bản và Hàn Quốc, 2 trong số các đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại châu Á hiện đang mắc kẹt trong tranh chấp thương mại, đe dọa cả “gã khổng lồ” công nghệ Samsung Electronics và chuỗi cung ứng điện thoại thông minh toàn cầu. Tại Hàn Quốc, người dân nước này bắt đầu tẩy chay các sản phẩm và dịch vụ từ Nhật Bản khi mà quan hệ chính trị và kinh tế giữa 2 nước xấu đi nhanh chóng.

Theo Hiệp hội Các siêu thị Hàn Quốc (KMA), có hơn 200 siêu thị và cửa hàng tạp hóa tại nước này đã tự nguyện rút tất cả các sản phẩm của Nhật Bản ra khỏi kệ hàng của họ. Việc hủy các tour du lịch sang Nhật Bản cũng đang trở nên phổ biến. Công ty lữ hành Hanatour cho biết họ hiện chỉ nhận được 500 lượt đặt tour du lịch sang Nhật Bản mỗi ngày, giảm mạnh từ mức trung bình 1.100 lượt trước đó.

Trong khi đó, Lotte Home Shopping cho biết họ đã ngừng phát sóng quảng cáo cho các gói tour du lịch Nhật Bản vì biết chắc chắn kết quả sẽ không khả quan. Bên cạnh đó, các hãng hàng không JejuAir và Korean Air cũng thông báo lượng đặt vé đến Nhật Bản “giảm nhẹ” trong thời gian gần đây.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 đồng minh thân cận ở châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 cho biết, nếu cần thiết, ông sẵn lòng giúp giải quyết tình hình Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump thừa nhận việc người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có lời đề nghị về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: “Rõ ràng là hiện nay đang có nhiều căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan đến vấn đề thương mại… Nhật Bản có những sản phẩm mà Hàn Quốc muốn, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị tôi can dự. Có thể tôi sẽ hỗ trợ nếu cả 2 nước đều đưa ra đề nghị, tuy nhiên tôi hy vọng rằng 2 bên có thể giải quyết căng thẳng hiện nay.”

Bình luận nêu trên là tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Mỹ về căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong thời gian qua. Giới quan sát nhận định, Washington có thể đứng ra làm trung gian hòa giải cho 2 hai nước, cũng như ngăn chặn không để tình trạng căng thẳng thương mại hiện nay lan sang các lĩnh vực khác.

BT
Thăm dò khán giả