Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:48, Thứ 7, 08/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi trường của những trẻ em bị lạm dụng ở Pakistan

(ANTV) - Ở độ tuổi thiếu niên, thay vì được học tập và vui chơi như bao bạn bè cùng trang lứa, nhiều trẻ em ở Pakistan đã sớm phải bước chân vào thị trưởng lao động, kiếm tiền giúp cha mẹ trang trải cuộc sống. Phải bươn trải từ khi còn nhỏ nên các em là những đối tượng rất dễ bị bóc lột sức lao động và lạm dụng tình dục. 

Nhiều em nhỏ trở thành nạn nhân của vấn nạn này sau đó đã trở thành những đối tượng dễ kích động, bất ổn tâm lý hay thậm chí bị rơi vào trạng thái trầm cảm. Hiểu rõ được vấn đề này, 1 ngôi trường ở vùng ngoại ô thủ đô Islamabad, Pakistan đã được mở ra nhằm giúp đỡ các em có được 1 môi trường lành mạnh để học tập và sinh hoạt.

Ở vùng ngoại ô thủ đô Islamabad của Pakistan. Những ngôi nhà gạch nằm ven các con đường bẩn thỉu, những thằng nhóc mặt mày lem luốc chào mời khách rửa xe với giá cực "bèo" và những em gái áo quần rách rưới, trùm khăn đứng bán hoa cho người đi cầu nguyện nhà thờ.

Cách đó không xa là một ngôi trường đặc biệt, nơi giúp những đứa trẻ nghèo đường phố, những nạn nhân từng bị xâm hại tình dục được học hành, an ủi - trường Al Mashal. Từ chỗ chỉ có 2 học sinh khi mới bắt đầu, đến nay, sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường này đã có tới gần 1000 học sinh, với 4 chi nhánh khắp thủ đô Pakistan.

Hiệu trưởng của ngôi trường, bà Zeba Husain cho biết, nguyên nhân khiến bà thành lập mô hình giáo dục phi lợi nhuận này là do bà đã từng là nạn nhân của quấy rối tình dục từ khi còn nhỏ. Khoảng thời gian khi cùng cha mẹ di cư tới Mỹ, bà cũng đã từng phải nếm trải cảm giác bị kỳ thị vì phân biệt chủng tộc.

Bà Zeba Husain, Hiệu trưởng trường Al Mashal, Pakistan cho biết: "Ngôi trường này là phao cứu sinh của tôi. Nó đang giúp tôi sống. Tôi đang làm 1 việc để giúp người khác, nhưng nó cũng đang giúp tôi chữa lành vết thương của bản thân."

Những học sinh tại trường Al Mashal chủ yếu đều là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em đường phố phải phụ cha mẹ kiếm tiền từ khi còn nhỏ. Vì thế, thời gian học ở trường thường được sắp xếp để lũ trẻ có thể nghỉ buổi chiều để đi làm kiếm tiền. Nếu không, việc thuyết phục các gia đình cho con em đi học là điều rất khó khăn.

Ban đầu, chỉ có vài học sinh đến học tại ngôi trường này nhưng dần dần nó được biết đến nhiều hơn và ngày càng thu hút nhiều em nhỏ. Biết được ý nghĩa tốt đẹp của ngôi trường, nhiều phụ nữ trong vùng cũng trở thành tình nguyện viên giúp đỡ bà Zeba Husain.

Chị Hina Haroon, Tình nguyện viên trường Al Mashal cho biết: "Tôi thực sự yêu thích việc được chơi đùa cùng những đứa trẻ. Tôi thích việc được kể chuyện cho chúng nghe hàng ngày. Nhìn ánh mắt tò mò và ngạc nhiên của chúng qua mỗi câu chuyện kể, tôi cảm thấy rất hạnh phúc."

Bà Zeba Husain bên những đứa trẻ được bà giúp đỡ ở ngôi trường Mashal
gần thủ đô Islamabad, Pakistan

Tại ngôi trường này, ngoài những kiến thức cơ bản, các em sẽ được học thêm các môn học về dinh dưỡng và vệ sinh, điều mà đáng ra các em nên được dạy bởi cha mẹ ở nhà. Ngoài ra, các em còn được giảng dạy những kiến thức về giới tính, kỹ năng bảo vệ bản thân và chống lạm dụng tình dục.

Em Saira Patras, Học sinh trường Al Mashal cho biết: "Được học tại ngôi trường này là 1 điều may mắn đối với em. Ngoài kiến thức, chúng em còn được học những kỹ năng khác như vệ sinh hay bảo vệ thân thể. Em thực sự rất vui khi được đi học."

Không chỉ có vậy, ngôi trường này còn mở thêm các lớp học về kỹ năng như khâu vá, thêu thùa dành cho các bà mẹ hay những cô gái trẻ vào mỗi buổi chiều. Đây là nơi để họ cùng nhau chia sẻ về kỹ năng, kinh nghiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Trước khi được đi học tại trường Al Mashal, đa số các em nhỏ tại những làng quê nghèo ở Pakistan đều phải ra ngoài làm việc để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Các em có rất ít lựa chọn để tồn tại và duy trì cuộc sống của mình, ngoài việc kiếm tiền bằng cách bán hàng rong hay rửa xe, đánh giày. Phải đương đầu với những băng nhóm tội phạm trên đường phố hay những "ông trùm" khu phố chợ, các em rất dễ bị lạm dụng và bóc lột dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, thông qua sự hỗ trợ của ngôi trường này, đa số các em đều có thể vượt qua cảm giác tự ti với quá khứ, hoàn thiện bản thân và có được tri thức phục vụ xã hội.

Bà Naseem, Phụ huynh học sinh chia sẻ: "Tôi nhận thấy con gái mình đã có nhiều thay đổi kể từ khi được học tại ngôi trường này. Cháu trở nên vui vẻ, hoạt bát hơn và cũng có thêm hiểu biết nhiều hơn về những vấn đề trong cuộc sống."

Bà Zeba Husain, Hiệu trưởng trường Al Mashal, Pakistan cho biết: "Trong quá khứ các em từng là những người lượm rác. Và điều tuyệt vời là giờ đây tất cả các em đều muốn làm gì đó cho người khác."

 

BT
Thăm dò khán giả