Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 6, 18/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi trường của những người đồng tính tại Indonesia

(ANTV) - Tại một quốc gia có đa phần dân số theo đạo Hồi như Indonesia, cộng đồng người chuyển giới luôn phải đối mặt với thái độ kỳ thị lớn của xã hội, trở thành nạn nhân của bạo lực và đói nghèo. Để che chở những người chuyển giới khỏi sự phân biệt đối xử khắc nghiệt của gia đình và xã hội, một ngôi trường đặc biệt đã được thành lập tại quốc đảo này.

 

Khi Shinta Ratri trở về thăm gia đình tại Yogyakarta, một thành phố thuộc đảo Java ở Indonesia, cũng là nơi bà đang sống hiện tại, bà phải ngồi ngoài cửa và chờ đợi. Đã 37 năm Shinta không được phép đặt chân vào trong nhà, kể từ ngày năm 16 tuổi. Đó là lúc Shinta thú nhận với gia đình rằng mình là một đứa con gái sinh nhầm trong lốt của một cậu con trai.

Gần nửa thập kỷ trôi qua, giờ đây ở tuổi 56, Shinta Ratri là một trong những người đấu tranh tích cực nhất cho người chuyển giới tại Indonesia. Bà điều hành Pondok Pesantren Waria, một ngôi trường nội trú dành cho những người được gọi là "waria", một từ ghép giữa wanita (có nghĩa là "phụ nữ" trong tiếng Indonesia) và pria (đàn ông). Ngôi trường, cũng chính là nhà riêng của Shinta, là một mái ấm che chở những người chuyển giới nữ cùng cảnh ngộ trên khắp đất nước, bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử, sự dè bỉu khinh khi của xã hội, có khi từ chính gia đình riêng của mình.

Bà Shinta Ratri cho biết: “Chương trình học của chúng tôi gồm 3 chủ đề chính. Thứ nhất, chúng tôi dạy các học viên về đạo Hồi. Thứ hai chúng tôi dạy họ ý thức giá trị của bản thân mình và từ đó họ sẽ cởi mở hơn với xã hội bên ngoài. Và thứ ba, chúng tôi dạy họ về quyền của con người. Dù là người đồng tính, song chúng tôi cũng có những quyền con người. Đó là điều hiển nhiên.”

Nỗ lực của Ratri nhằm phá vỡ các đạo luật tôn giáo và khái niệm giới tính cổ hủ, chật hẹp. Nam và nữ phải cầu nguyện riêng biệt ở các nhà thờ Hồi giáo,mọi mối giao lưu hay liên hệ nào giữa hai người khác giới đều bị nghiêm cấm. Họ cũng tuyệt đối không được có bất cứ tiếp xúc thân thể, thâm chí chỉ là trao đổi ánh mắt tại những địa điểm công cộng và nơi linh thiêng.

Bà Shinta nói "Waria thường cảm thấy không thoải mái khi cầu nguyện ở những thánh đường công cộng, vì thế tôi nghĩ mọi chuyện sẽ tốt hơn khi chúng tôi cùng ngồi bên nhau trong căn nhà riêng chỉ thuộc về mình với những vấn đề tâm linh nằm riêng trong trái tim của mỗi chúng tôi."

Ở Indonesia, đồng tính không phải là phạm pháp, song những người đồng tính luôn bị kỳ thị thậm chí bị xã hội đánh đập và ruồng bỏ. Nhiều người trong số họ phải sống bằng nghề mại dâm hoặc biểu diễn đường phố, để  kiếm được một công việc làm ổn định trong khu vực với những người này gần như không thể.

Học viên ở đây chia sẻ: “Ở đây chúng tôi thấy rất thoải mái. Chúng tôi trò chuyện với nhau, cùng cầu nguyện và buổi tối thường rủ nhau đi dạo hay gặp gỡ những người bạn. Tôi không cảm thấy mình là người kỳ lạ. Có lẽ nhiều người kỳ thị chúng tôi vì họ chưa hiểu rõ về chúng tôi thôi.”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, đã lên tiếng khẳng định đồng tính luyến ái không phải là hành vi trái pháp luật và yêu cầu phía cảnh sát phải bảo vệ sự an toàn cho cồng đồng LGBT. Tuy nhiên, làn sóng phân biệt đối xử vẫn lan rộng không chỉ tại Indonesia mà tình trạng này vẫn diễn ra tại các quốc gia theo đạo Hồi.

Bà Shinta mong muốn: “Chúng tôi chỉ có một mong muốn, đó là ngôi trường này sẽ trở thành một hình mẫu cho người đồng tính theo Đạo Hồi. Không chỉ tại Indonesia, mà tại nhiều nước trên thế giới.”

B.T
Thăm dò khán giả