Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 7, 08/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi nhà đặc biệt giữa biên giới Mỹ-Canada hưởng lợi mùa dịch

(ANTV) - Biên giới Mỹ và Canada vẫn đóng từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hơn một năm trước. Thực trạng này đã khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thương giữa 2 nước điêu đứng. Thế nhưng có một doanh nghiệp đặc biệt lại gặp thời, làm ăn rất phát đạt trong thời điểm này. Nói là đặc biệt bởi việc lưu thông hàng hóa qua lại giữa Mỹ - Canada chỉ được thực hiện tại một ngôi nhà nhỏ của một cụ ông đã 82 tuổi.

Ngôi nhà của cụ ông Paul-Maurice Patenaude nằm ở vị trí "độc nhất vô nhị," với một nửa nằm ở tỉnh Quebec của Canada và nửa còn lại nằm trên lãnh thổ bang New York của Mỹ. Theo Hiệp định ký năm 1842, nhà của ông trở thành một trong số ít những ngôi nhà nằm trên đường biên giới Mỹ và Canada và là nơi duy nhất được sử dụng làm điểm trung chuyển hàng hóa giữa hai nước.

Quy trình này trở nên đặc biệt hữu ích trong thời gian dịch bệnh. Khách hàng người Canada không phải chịu cách ly tới 14 ngày theo quy định. Họ cũng không phải chịu phí dịch vụ vận chuyển quốc tế cao ngất ngưởng khi mua hàng Mỹ trực tuyến trong khi nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng không giao hàng ra nước ngoài.

Tuy nhiên, không phải vì ăn nên làm ra mà ông Paul-Maurice muốn biên giới đóng cửa mãi. Ngược lại, ông mong biên giới sớm mở cửa vì có đôi lúc dịch vụ của ông cũng bị quá tải.

Dù vậy, khi nhận thấy dịch vụ của mình đôi khi trở nên thật thiết yếu, có thể quyết định sự sống còn của một ai đó, ví dụ như giao các loại thuốc kê đơn mà người Canada không thể mua trong nước, cũng là lúc ông cảm thấy công việc này giúp ích cho hàng nghìn người và tự nhủ sẽ cố gắng làm thêm một thời gian nữa.

Tối ngày 7/5, vòng đàm phán thứ 4 giữa các cường quốc trên thế giới về chương trình hạt nhân của Iran đã diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo), trong bối cảnh các nhà ngoại giao hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 6 ở nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Các bên còn lại ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga cùng Iran đã tiến hành đàm phán trong khoảng một giờ đồng hồi tại một khách sạn  ở thủ đô của Áo.

Sau phiên họp, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Mikhail Ulyanov cho hay, các bên tham gia đã nhất trí về sự cần thiết phải thúc đẩy tiến trình đàm phán hướng tới thỏa thuận. Trong khi, thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tiết lộ, các bên đã nhất trí bắt đầu tổ chức các cuộc tham vấn chuyên gia và kỹ thuật, cũng như soạn thảo một thỏa thuận.

Cũng theo quan chức này, trong cuộc họp, các nhà ngoại giao đã nhắc lại cam kết về nỗ lực đạt được thỏa thuận trong tương lai gần.

Thăm dò khán giả