Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi nhà chung của những nạn nhân sau trận lốc xoáy ở Mỹ

(ANTV) - Hôm nay tròn 1 tuần các trận lốc xoáy kinh hoàng càn quét qua nước Mỹ, gây thiệt hại vô cùng nặng nề. Hàng chục người thiệt mạng, hơn 100 người vẫn đang mất tích, nhà cửa, cây cối bị cuốn phăng. Giữa những mất mát, đau thương ấy, sự giúp đỡ, bao bọc lẫn nhau giữa con người với con người đã trở thành cầu nối và động lực, giúp người dân Mỹ xích lại gần nhau hơn và trở nên mạnh mẽ hơn.

 

 

Nhiều khu vực bị tàn phá tới mức không thể nhận ra, các khu dân cư giờ là chỉ còn là một đống đổ nát với vô vàn mảnh vỡ và rác thải..

Đã một tuần sau khi trận lốc xoáy kinh hoàng quét qua thị trấn Mayfield, bang Kentucky, nhà của chị Reina Guera Perez vẫn là nơi trú ngụ cho 5 gia đình, với 26 thành viên. Chị Guerra là một trong số những người may mắn sống sót sau khi trận lốc xoáy đi qua đêm 10/12 vừa rồi. Và cũng thật ma mắn khingôi nhà của chị cũng gần như còn nguyên vẹn. Chị cùng chồng đã giúp đỡ những người hàng xóm dọn dẹp lại đống đổ nát sau thiên tai, chăm sóc trẻ em cũng như phần nào hỗ trợ họ đồ ăn, thức uống.

Chị Reina Guera Perez cho biết: Chúng tôi đã sắp xếp thực phẩm, bỉm, giấy vệ sinh cùng một số đồ dùng thiết yếu và phân phát tới tay những người đang cần hỗ trợ.

Lúc đầu, ngôi nhà của chị Guerra Perez chỉ có khoảng hơn 10 người trú ngụ, mọi người tới đây để tránh bão, bởi nhà chị là nơi duy nhất có một căn hầm trú ẩn. Chỉ trong vài giây ngắn ngủi, cơn lốc quét qua, cuốn bay mọi thứ, nhưng ngôi nhà của chị may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Theo chị Reina Guera Perez: Ngay khi nhận được cảnh báo lốc xoáy đang tới, chúng tôi vội vàng trú ẩn. Thật may mắn, vì chỉ vài giây sau đó, tôi đã thấy sự rung lắc, và những tiếc vỡ vụn bên ngoài. Chưa bao giờ trong cuộc đời mình tôi chứng kiến cảnh tượng hãi hùng đến như vậy.  Mọi thứ diễn ra chỉ trong một vài giây.

Năm gia đình ở nhờ trong nhà chị Guerra giờ đây đã trở thành bạn bè và cùng là một gia đình lớn. Hai trong số những gia đình này bị cơn lốc cuốn phăng toàn bộ nhà cửa,  những người còn lại tới đây nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ.

Chị Reina Guera Perez chia sẻ: Thật may mắn khi chúng tôi và cả ngôi nhà đều ổn. Hiện nay vẫn chưa có điện, nước, khí đốt nên chúng tôi nhóm củi để sưởi ấm và đun nấu. Cũng may là chúng tôi có chăn đủ để giữ ấm cho mọi người. Hiện có 26 người đang ở cùng chúng tôi, cứ mỗi buổi chiều, sau khi cùng hàng xóm dọn dẹp đống đổ nát, chúng tôi lại trở về nhà cùng nhau.

Hằng ngày, chị Guerra vẫn đi đến các trạm cứu hộ ở Mayfield, thu thập thông tin về những người còn đang mắc kẹt. Không phải ai cũng có một chiếc ô tô còn hoạt động được, trong khi một số người trở về nhà trước cơn bão hiện không thể ra ngoài.

Chị Reina Guera Perez cho biết, chị đã thấy một người đàn ông. Anh ấy mới bị tai nạn và đang trong quá trình hồi phục nên không có cách nào ra khỏi nhà. Vợ anh ấy không có ở đó, trong khi 3 đứa con nhỏ cần được chăm sóc. Chúng tôi đã mang tới một ít nhu yếu phẩm và đồ giúp họ giữ ấm.

Chưa bao giờ, chị Guerra dành ra cả một ngày để ngồi lại, lên kế hoạch và thực hiện công việc hỗ trợ những người gặp khó khăn do thiên tai. Những mất mát, đau thương của người thân và hàng xóm đã thôi thúc chị cần phải làm điều gì đó để giúp đỡ những người kém may mắn.

Sau khi phân phát một số đồ cứu trợ, chị trở về nhà và hướng dẫn 8 em nhỏ đang ở nhờ nhà mình một số môn học. Toán là môn học được yêu thích nhất, và các em lớn hơn được giao nhiệm vụ chấm điểm cho những em học lớp dưới.

74 người đã thiệt mạng, trong khi hơn 100 người vẫn đang mất tích. Trong số những người thiệt mạng, nạn nhân trẻ nhất mới 2 tháng tuổi, và người cao tuổi nhất là 98 tuổi. Một tuần sau khi lốc xoáy quét qua, Kentucky vẫn là một đống ngổn ngang,  hàng chục nghìn gia đình vẫn mất điện, hơn 300 người hiện đang trú ngụ trong các trại tạm của Tổ chức chữ thập đỏ, và con số này dự kiến còn tiếp tục tăng.

BT
Thăm dò khán giả