Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:36, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga điện đàm về vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 19/12 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để bàn về quan hệ song phương và những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Theo đó, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chiến lược với nhau về vấn đề Triều Tiên và các hồ sơ nóng khác.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/12 cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Gennady Gatilov đã thảo luận với Đại sứ Trung Quốc tại Moskva Lý Huy về phối hợp hành động chung trong vấn đề Triều Tiên. Moskva bày tỏ lo ngại việc Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự tại Hàn Quốc sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn khu vực, đồng thời kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Các lực lượng của Trung Quốc và Nga ngày 13/12 cũng đã kết thúc thành công cuộc diễn tập liên hợp chống khủng bố “Hợp tác 2017” tại một căn cứ phía Tây Bắc Trung Quốc. Cuộc diễn tập này được giới chuyên gia đánh giá là có mục đích răn đe chiến lược, nhằm buộc Mỹ di dời Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) khỏi Bán đảo Triều Tiên.
 
Trung Quốc: Doklam là phép thử cho quan hệ với Ấn Độ
 
Hãng PTI đưa tin trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Trung Quốc nhấn mạnh cuộc đối đầu ở Doklam là "thuốc thử liều cao" cho quan hệ song phương với Ấn Độ và cần rút ra những bài học từ vụ việc này để tránh làm phát sinh tình huống tương tự trong tương lai. Bình luận trên được đưa ra trước vòng 20 cuộc đàm phán về biên giới Ấn Độ - Trung Quốc dự kiến diễn ra trong tuần này ở New Delhi giữa Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.
Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 22/12 song cả hai bên vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức. Hai bên đều coi trọng vòng đàm phán sắp tới vì đây là vòng đàm phán đầu tiên kể từ sau cuộc đối đầu ở Doklam thuộc khu vực Sikkim kéo dài 73 ngày. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, cuộc họp đại diện đặc biệt này không chỉ là một kênh cấp cao cho thảo luận vấn đề biên giới mà còn là nền tảng cho liên lạc chiến lược. Năm 2017, quan hệ Trung - Ấn nói chung đã duy trì được đà phát triển tốt đẹp song vấn đề Doklam là thuốc thử liều cao đối với hai nước. Cả hai bên nên rút ra các bài học để tránh bất kỳ cuộc xung đột tương tự trong tương lai. Bà cho biết thêm cuộc gặp cũng cho phép hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước cùng quan tâm.
BT
Thăm dò khán giả