Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 7, 12/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi tái thiết lập khung chiến lược quan hệ Trung-Mỹ

(ANTV) - Phát biểu tại Hội thảo "Tình hình quốc tế và ngoại giao Trung Quốc 2020" tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở bước ngoặt lịch sử mới và hai bên cần thiết lập lại khung chiến lược quan hệ song phương.

Bài phát biểu của ông Vương Nghị đã đề cập đến hàng loạt nội dung xoay quanh thành tựu của ngoại giao Trung Quốc và tình hình quốc tế năm 2020, cũng như nhiệm vụ của ngành ngoại giao nước này trong năm mới 2021.

Đề cập đến quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, mối quan hệ luôn được Bắc Kinh đánh giá là một trong những cặp quan hệ quan trọng nhất thế giới, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, quan hệ hai nước đang ở vào bước ngoặt lịch sử mới. Hai bên cần tổng kết các kinh nghiệm về hợp tác cùng có lợi kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, rút ra các bài học khiến quan hệ hai nước chạm đáy trong những năm gần đây, xây dựng lại khung chiến lược cho mối quan hệ Trung-Mỹ phát triển lành mạnh ổn định.
 
Pháp nêu bật ý nghĩa lệnh trừng phạt của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ
 

Ngày 11/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới mà Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị nhằm vào hoạt động thăm dò khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Đông Địa Trung Hải cho thấy EU sẽ không còn chấp nhận những hành động gây bất ổn trong quỹ đạo của khối này

Theo Tổng thống Macron, EU vẫn sẵn sàng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ sau một hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels. Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng các lệnh trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt sẽ phương hại cho các bên, không có lợi cho bên nào và cuối cùng không nên hy sinh cả mối quan hệ giữa các bên.
 
Trong bài phát biểu gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan kêu gọi các chính trị gia Mỹ và EU thoát khỏi ảnh hưởng của các cuộc vận động hành lang chống Ankara, đồng thời nhấn mạnh không có vấn đề nào mà không thể giải quyết bằng đối thoại và hợp tác.
BT
Thăm dò khán giả