Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Trung Quốc họp báo về chính sách đối ngoại

(ANTV) - Bên lề Hội nghị Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc họp báo trình bày một cách khá tổng thế chính sách đối ngoại của Trung Quốc với hàng loạt các vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm: như quan hệ Trung - Mỹ, tình hình bán đảo Triều Tiên hay vấn đề Biển Đông.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Trung Quốc từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đến nay được thể hiện rõ qua ba đặc trưng cơ bản đó là tính tiên tiến, tính mở rộng và tính ổn định.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, ba đặc trưng này thể hiện qua việc Trung Quốc đã đề ra hàng loạt những tư tưởng và tư duy mới trong chính sách ngoại giao nhằm xây dựng quan hệ quốc tế với hạt nhân là hợp tác cùng có lợi giữa các bên. Ngoại trưởng Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động và bất ổn, Trung Quốc vẫn luôn kiên trì chính sách phát triển hòa bình.

Về quan hệ Trung - Mỹ, ông Vương Nghị cho rằng trên nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, thông qua các cơ chế hợp tác cũng như sự nỗ lực liên lạc của hai bên, quan hệ  Trung-Mỹ đang phát triển theo hướng tích cực, ổn định.

Ngoại trưởng nói: "Trung Quốc và Mỹ có hệ thống chính trị khác nhau và lựa chọn con đường phát triển khác nhau, trước mắt chúng ta cần vượt qua sự khác biệt đó. Trong thời đại của tiến bộ văn minh nhân loại và quan hệ đa phương, có một lý do thuyết phục để Trung Quốc và Mỹ tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và nhìn nhận sự phát triển chung. Thứ 2, Trung Quốc và Mỹ đều có những mối quan tâm chung - những lĩnh vực cần 2 bên hợp tác với nhau để giải quyết."

Về tình hình gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng ngoài lý do Triều Tiên không tuân thủ Nghị quyết của HĐBA LHQ, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, tiến hành nghiên cứu và phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, còn có lý do khác là do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn tại khu vực, tiếp tục gây áp lực quân sự lên Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị: "Để tháo ngòi cuộc khủng hoảng hiện hữu trên Bán đảo Triều Tiên, bước đi đầu tiên là Triều Tiên cần dừng ngay các hoạt động hạt nhân của nước này, trong khi Mỹ – Hàn Quốc cũng cần dừng ngay diễn tập quân sự quy mô lớn. Đề xuất này có thể giúp chúng ta phá vỡ tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh và đưa các bên trở lại bàn đàm phán. Chúng ta có thể theo đuổi cách tiếp cận lộ trình kép để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thiết lập cơ chế hòa bình".

Về tình hình Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, trong năm qua, tình hình Biển Đông tương đối ổn định, dựa trên nỗ lực chung giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Hiện tại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đang được thực hiện có hiệu quả, Trung Quốc và ASEAN đang thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bên cạnh những vấn đề trên, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đề cập đến nhiều chủ đề khác như việc Mỹ triển khi Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc, quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản...

Cuộc họp báo về chính sách đối ngoại được đánh giá là một trong những hoạt động bên lề quan trọng nhất tại Kỳ họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc.

Mặc dù đường lối chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã được trình bày trong Báo cáo công tác chính phủ, tuy nhiên sự diễn giải và đánh giá của Ngoại trưởng Trung Quốc về các vấn đề cụ thể mới là điều mà các chuyên gia và dư luận quan tâm.

Afghanistan: Tấn công bệnh viện khiến gần 70 người thương vong

 Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 66 người bị thương trong một vụ tấn công khủng bố tại một bệnh viện quân đội ở thủ đô Kabul của Afghanistan trong ngày 8/3.

Truyền thông địa phương cho biết, vụ tấn công xảy ra khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ quả bom trong người, phá cổng sau của một bệnh viện ở Kabul, mở đường cho 4 tên khủng bố trang bị súng và lựu đạn tấn công vào tòa nhà chính của bệnh viện này.

Người phát ngôn Bộ Y tế cộng đồng Afghanistan xác nhận đã có 3 người thiệt mạng và 66 người khác bị thương trong vụ tấn công này. Con số thương vong có thể sẽ còn tiếp tục tăng do nhiều người bị thương nặng và số nạn nhân chưa được thống kê đầy đủ.

Theo các nguồn tin an ninh, ít nhất 5 tên khủng bố thực hiện vụ tấn công này, trong đó 3 tên đã bị tiêu diệt. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận gây ra vụ tấn công trên.

Lực lượng Taliban thường bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào của tổ chức này trong các cuộc tấn công đẫm máu ở Afghanistan.

Bệnh viện Sardar Mohammad Daud Khan với 400 giường bệnh nằm gần Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan và là một trong những quân y viện lớn nhất ở nước này.

 
BT
Thăm dò khán giả