Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan thảo luận tình hình Nagorny-Karabakh

(ANTV) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan, Jeyhun Bayramo, trong bối cảnh 2 bên xung đột là Armenia và Azerbaijan lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ trưa ngày 10/10 vừa qua.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công tên lửa của Armenia vào thành phố Ganja của Azerbaijan vào sáng cùng ngày. Song Bộ Quốc phòng Armenia đã phủ nhận cáo buộc, khẳng định lực lượng này đã tuân thủ thỏa thuận, trong khi cho biết phía Azerbaijan đã tiến hành 1 cuộc tấn công chỉ 5 phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Tại cuộc hội đàm hôm 9/10 tại thủ đô Moskva theo sáng kiến của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn vì các mục đích nhân đạo, chưa rõ kéo dài trong bao lâu. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra trên thực địa, có thể thấy lệnh ngừng bắn này đã có nguy cơ đổ vỡ, ngay khi chỉ vừa mới bắt đầu.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khảo sát địa chấn ở đông Địa Trung Hải

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp dự báo sẽ lại leo thang căng thẳng, khi Ankara thông báo, tàu Oruc Reis của nước này tiếp tục thực hiện khảo sát địa chấn tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong 10 ngày tới.

Thông báo cho hay, cùng với tàu thăm dò Oruc Reis còn có 2 tàu khác sẽ tiếp tục công việc tại khu vực gồm cả đảo Kastellorizo miền Nam của Hy Lạp cho đến ngày 22/10. Thông báo được đưa ra bất chấp tuyên bố của Liên Minh Châu Âu (EU), khẳng định sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động khảo sát.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp vẫn đang tranh chấp với những tuyên bố chồng lấn về nguồn nước trong khu vực. Hồi tháng trước, Ankara đã rút tàu Oruc Reis khỏi vùng biển tranh chấp nhằm mở đường cho cuộc đàm phán với Hy Lạp về vùng biển tranh chấp.

 

BT
Thăm dò khán giả