Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu công du châu Âu sau đảo chính

(ANTV) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 28/8 đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias trong chuyến thăm một ngày tới Hy Lạp. Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của ông Cavusoglu sau cuộc đảo chính bất thành xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm diễn ra khi Hy Lạp đang cân nhắc số phận của 8 sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm tị nạn tại Hy Lạp. Những người này đã sơ tán tới Athens sau cuộc đảo chính bất thành. Hiện luật sư của nhóm người này khẳng định họ không có bất cứ dính líu nào liên quan đến cuộc đảo chính và lo sợ sự an toàn nếu trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề này được cho là phép thử mối quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara đã chính thức đề nghị dẫn độ những sĩ quan này về nước, trong khi chính quyền Hy Lạp đang xem xét đề nghị xin tị nạn của những người này.

Cuộc nội chiến Syria và nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu cũng nằm trong nội dung cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng. Hai bên cũng cam kết sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Séc từ chối tiếp nhận người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến cuối năm

Séc mới đây tuyên bố nước này sẽ không tiếp nhận bất cứ người di cư nào do phía Thổ Nhĩ Kỳ trao trả cho đến hết năm nay. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Chovane đưa ra trong một chương trình tranh luận trên đài truyền hình quốc gia ngày hôm qua.

Bộ trưởng Chovanec lý giải Séc đang thực hiện các biện pháp thắt chặt kiểm soát an ninh đối với người di cư sau khi cuộc đảo chính diễn ra bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Do kế hoạch này sẽ không thể kết thúc trước cuối năm nay nên Séc từ chối tiếp nhận bất cứ người di cư nào do Thổ Nhĩ Kỳ trao trả. Trước đó, theo thỏa thuận đã ký vào tháng Ba vừa qua giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, đến cuối năm nay Séc dự kiến sẽ tiếp nhận 81 người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước những thông tin cho rằng, Đức có thể sẽ trao trả lại người di cư bất hợp pháp về nước của họ, Bộ trưởng Chovanec cho biết Séc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình trên khu vực biên giới giáp với Đức và sẽ lên kế hoạch cụ thể nếu có tình huống xấu xảy ra. Theo ông Chovanec, Séc sẽ không đóng cửa biên giới hay xây hàng rào ngăn người tị nạn trên biên giới với Đức, nhưng Séc sẽ có phương án bảo vệ biên giới nếu có làn sóng người di cư tràn vào lãnh thổ nước này từ Đức.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria: Số dân thường Syria thiệt mạng tăng nhanh

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), số dân thường Syria thiệt mạng trong các vụ không kích và nã pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria vào sáng hôm qua (28/8) đã lên tới ít nhất 40 người.

Theo thông tin này, đã có thêm ít nhất 20 dân thường ở Syria thiệt mạng và 25 người khác bị thương trong các vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại ngôi làng Al-Amarneh. Tin trước đó cho biết có ít nhất 20 dân thường thiệt mạng và 50 người khác bị thương trong các vụ nã pháo và không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Jeb el-Kussa. Lực lượng người Kurd ở Syria khẳng định 75 dân thường đã thiệt mạng tại cả hai ngôi làng.

SOHR cũng thông báo ít nhất 4 tay súng người Kurd đã bị tiêu diệt và 15 tay súng khác bị thương trong các vụ nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ ở hai ngôi làng nói trên. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin số tay súng người Kurd bị quân đội nước này tiêu diệt là 25 người.

BT
Thăm dò khán giả