Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Thái Lan nhấn mạnh vai trò của diễn đàn khu vực trong giải quyết bất ổn

(ANTV) - Trong khuôn khổ hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan, ngày 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á (EAS) đã khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Don Pramudwinai đã nhấn mạnh đến vai trò của diễn đàn khu vực này trong việc đối phó những bất ổn toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh, là nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, Thái Lan tin tưởng EAS có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự vì sự bền vững.

Ông Don Pramudwinai - Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan khẳng định an ninh và ổn định trong khu vực là nền tảng then chốt cho sự tiếp tục tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững khu vực. Chính vì thế, cần phải có sự trao đổi quan điểm mang tính xây dựng về việc làm thế nào để tiến lên phía trước. "Trong bối cảnh có những thay đổi và bất ổn ở khu vực và thế giới, cấu trúc khu vực ASEAN vẫn là khuôn khổ quan trọng, giúp đối phó với thay đổi và bất ổn, cũng như tăng cường xu thế hướng tới ổn định, tăng trưởng và phát triển bền vững khu vực".

Một nội dung thảo luận nữa tại hội nghị EAS lần này là chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 14 sẽ diễn ra trong dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan vào tháng 11/2019.
 
Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã ra Tuyên bố chung về hợp tác an ninh mạng. Tuyên bố chung nhấn mạnh cam kết của ASEAN và EU thúc đẩy một môi trường công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) mở, an toàn, ổn định, dễ tiếp cận và hòa bình phù hợp với các luật lệ quốc tế và trong nước. ASEAN và EU bên công nhận sự cần thiết phải tiếp tục hạn chế những mối đe dọa trước mắt, trung hạn và dài hạn trên mạng, cũng như tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn và đối phó với những hoạt động độc hại trên mạng.
 
Hai bên khẳng định EU và ASEAN là các tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, đi đầu trong thúc đẩy liên kết khu vực, hợp tác đa phương và tự do hóa thương mại-đầu tư. ASEAN và EU cũng chia sẻ nhiều điểm tương đồng về các vấn đề khu vực và quốc tế, là những người bạn tin cậy lâu năm và là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau. EU tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) nhiều nhất vào ASEAN và có lượng du khách tới ASEAN lớn thứ 2 trong số các đối tác.
 
Các bộ trưởng khẳng định nỗ lực sớm chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược; nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh mạng, quản lý biên giới, phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững… Hai bên ghi nhận việc EU đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và ký kết FTA với Việt Nam, coi đây là những bước đi quan trọng giúp hai bên tiến tới xây dựng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-EU trong tương lai.
 
NATO sẵn sàng đáp trả nếu Nga triển khai hệ thống tên lửa mới 

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối này sẽ đáp trả "một cách thận trọng và có trách nhiệm" trong trường hợp Nga triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung mới. Phản ứng của NATO được đưa ra cùng ngày sau khi Nga thông báo chính thức chấm dứt Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Vào ngày 2/8/2019, với sự khởi đầu từ phía Mỹ, hiệp ước giữa Liên Xô cũ và Mỹ về việc loại bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung... đã chấm dứt." Cùng lúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi INF từ ngày 2/8.
 
INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).
BT
Thăm dò khán giả