Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Pháp công du vùng Vịnh

(ANTV) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đang có chuyến công du vùng Vịnh trong nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng suốt 1 tháng qua giữa Qatar và một số nước láng giềng. Sau chặng dừng chân đầu tiên ở Qatar, ông Le Drian đã đến Ả-rập Xê-út, kêu gọi các bên đối thoại giải quyết khủng hoảng.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Saudi Arabia Adel Al-Jubeir, ông Le Drian nhấn mạnh: "Trong khi các quốc gia trong khu vực cần hợp tác với nhau để đối mặt với các thách thức về an ninh thì cuộc khủng hoảng hiện nay đang gây ra những tác động chính trị, kinh tế đáng quan ngại. Tổng thống Pháp và tôi đang liên lạc với tất cả các bên liên quan, kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng."

Về phần mình, Ngoại trưởng Al-Jubeir cho biết ông đang sở hữu nhiều bằng chứng cho thấy Qatar đã vi phạm những thỏa thuận về thúc đẩy hợp tác giữa các nước vùng Vịnh và tránh can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau. Bên cạnh đó, ông Al-Jubeir nhấn mạnh Qatar phải thực thi các thỏa thuận về chống khủng bố có liên quan.

Dự kiến, sau Qatar và Ả-rập Xê-út, ông Le Drian sẽ tiếp tục đến Kuwait và UAE. Chuyến thăm này diễn ra sau khi các nỗ lực ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong tuần qua nhằm tìm kiếm một giải pháp cho vùng Vịnh không đạt được tiến triển nào.

Anh - EU đàm phán Brexit vòng 2

Vòng hai đàm phán Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ diễn ra tại Brussel, Bỉ vào ngày hôm nay 16/7. Dự kiến, tại vòng đàm phán này, hai bên sẽ thảo luận về quyền của công dân, giải pháp tài chính giữa Anh và EU, những vấn đề liên quan tới Bắc Ireland và nhiều vấn đề riêng rẽ khác. Vòng đàm phán sẽ kéo dài đến ngày 20/7.

EU cho biết, chỉ bắt đầu thảo luận về quan hệ tương lai với Anh trong đó có thỏa thuận thương mại, sau khi hai bên đạt được tiến bộ trong những vấn đề trên. Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Michel Barnier cảnh báo các cuộc đàm phán phải kết thúc vào tháng 10/2018 để tất cả các bên có thời gian phê chuẩn hiệp ước cuối cùng vào tháng 3/2019.

Trước đó, hôm 13/7, chính phủ Anh đã công bố dự luật rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là "Luật Hủy bỏ," nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong EU.

BT
Thăm dò khán giả