Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 4, 27/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga tổ chức họp báo lớn đầu năm 2016

(ANTV) -Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 26/1, đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên, tổng quát đường hướng đối ngoại của Nga năm 2015 cũng như khái quát các đường lối trong thời gian tiếp theo. Cuộc họp báo có sự tham gia của khoảng hơn 250 phóng viên nước ngoài và 200 phóng viên Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov khái quát tình hình bất ổn của nền kinh tế thế giới hiện nay, trong đó có Nga. Ông cho rằng có những nỗ lực nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế của riêng mình, gây ảnh hưởng đến lợi ích những nước khác, thông qua việc hình thành các khối thương mại kín và điều này tác động xấu đến Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).

Về cuộc khủng hoảng Syria, Ngoại trưởng Nga cho biết hoạt động của Không quân Nga ở Syria đã làm thay đổi tình hình nước này, giúp thu hẹp khu vực do lực lượng khủng bố kiểm soát. Ông cũng bác bỏ thông tin Nga chấp nhận để Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra đi. Tuy nhiên ông cho biết không thể chiến thắng chủ nghĩa khủng bố chỉ bằng biện pháp quân sự. Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh đến việc Nga muốn cải thiện quan hệ với châu Âu và Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với các đối tác phương Tây, bao gồm châu Âu và Mỹ. Chúng tôi mở cửa để hợp tác cùng phát triển với họ, nhưng phải dựa trên cơ sở duy nhất là bình đẳng và đôi bên cùng có lợi, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và tôn trọng lợi ích của chính mỗi bên."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov còn đề cập đến các vấn đề như giải quyết hòa bình và giúp đảm bảo khôi phục sự đồng thuận tại Ukraine; việc NATO tăng cường khả năng quân sự sát biên giới Nga; chiến lược hướng Đông của Nga; các vấn đề liên quan đến hạt nhân Triều Tiên cũng như vấn đề giải quyết tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản.

Theo ông Lavrov, trong năm 2015, với tư cách ủy viên thường trực HĐBA LHQ, Nga đã tìm cách tích cực tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế, không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích của Nga mà còn thực hiện các trách nhiệm của mình đối với tình hình trên thế giới. Năm 2016, thách thức chính của Nga là hình thành một hệ thống quốc tế công bằng mà một mình nước Nga không thể thực hiện điều đó. Ông cũng cho rằng hệ thống quốc tế cần thích ứng với tình hình hiện tại.

 

BT
Thăm dò khán giả