Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc

(ANTV) - Ngay sau cuộc đối thoại căng thẳng giữa các quan chức ngoại giao và an ninh Mỹ - Trung Quốc tại Alaska vào tuần trước, chiều tối ngày 22/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga thu hút sự quan tâm rất lớn từ truyền thông phương Tây. Gần đây, hai thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc này có tiếng nói chung trên nhiều lĩnh vực.

 

Trả lời trực tuyến trước chuyến thăm, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, tin tưởng sự hợp tác sâu rộng và tích hợp giữa 2 bên để đạt được công bằng, dân chủ và ổn định.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: Đối với Nga, Trung Quốc là một đối tác chiến lược thực sự và là đối tác cùng chí hướng. Sự hợp tác của 2  bên trên trường quốc tế sẽ có tác động tới sự ổn định toàn cầu và khu vực. Chúng tôi tiến hành đối thoại dựa trên cơ sở tin cậy, tôn trọng lẫn nhau và là điển hình cho các quốc gia khác, đặc biệt là những nước đang mong muốn thúc đẩy quan hệ với cả Nga và Trung Quốc, dựa trên những nguyên tắc có phần khác biệt.

Trong khi về phía Trung Quốc, trả lời phóng viên quốc tế tại buổi họp báo thường kỳ chiều qua, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, cho rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga ngay sau đối thoại Mỹ - Trung và những căng thẳng Nga - Mỹ là không có sự sắp xếp đặc biệt nào.

Bà Hoa Xuân Oánh - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov tới Trung Quốc sẽ củng cố thêm động lực phát triển trong quan hệ 2 nước và giữ được sự phối hợp chiến lược chặt chẽ hơn trong các vấn đề quốc tế. Thế giới càng nhiều nguy cơ thì hợp tác Trung - Nga càng cần sự bền vững. Từ lâu, Mỹ và một số nước phương Tây đã cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác viện dẫn lý do dân chủ, nhân quyền. Trung Quốc và Nga luôn hợp tác chặt chẽ để chống lại những nguy cơ ấy và đã trở thành trụ cột của hòa bình, an ninh thế giới.

Tại buổi gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây vào tối muộn hôm qua, hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ hai nước với Mỹ, những vấn đề hai bên cùng quan tâm như Afghanistan, Iran, Myanmar. Về quan hệ với Mỹ, hai Ngoại trưởng cho rằng, gần đây, Mỹ không ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Hôm nay, Ngoại trưởng hai nước sẽ tiếp tục hội đàm quan hệ song phương và tình hình thế giới./.

 

Cũng trong ngày 22/3, Ngoại trưởng Afghanistan Mohammad Haneef Atmar đã đến New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ kéo dài 3 ngày. Đại sứ quán Afghanistan tại Ấn Độ cho biết, mục đích chuyến thăm là để thảo luận về mối quan hệ song phương, tăng cường đồng thuận của khu vực và quốc tế về tiến trình hòa bình Afghanistan, đồng thời thúc đẩy hợp tác an ninh, kinh tế, chính trị và văn hóa giữa hai nước.

Chuyến thăm của ông Atmar thu hút sự chú ý bởi diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đưa ra cách tiếp cận mới đối với tiến trình hòa đàm với Taliban, trong đó bao gồm một vai trò lớn hơn dành cho New Delhi.

Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi thư đến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán tại Liên hợp quốc với sự tham gia của Ấn Độ, Nga, Iran, Mỹ, Pakistan và Trung Quốc, để tìm ra giải pháp cho tình trạng bế tắc ở Afghanistan. Động thái này sẽ diễn ra song song với nỗ lực đẩy nhanh quá trình đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan với Taliban./.

BT
Thăm dò khán giả