Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận giải pháp về các điểm nóng

(ANTV) - Tại Cơ quan đại diện thường trực LB Nga ở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã thảo luận cách thức hợp tác trong việc giải quyết một loạt các điểm nóng trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Nga sáng 18/9, cho biết trong cuộc gặp trong vòng chưa đầy 1 giờ, hai quan chức ngoại giao đã thảo luận việc phối hợp nhằm tìm kiếm giải pháp cuộc khủng hoảng Syria, tình hình Trung Đông và Bắc Phi, cũng như tiến trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk để giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Tillerson và người đồng cấp Nga đã tái khẳng định tiếp tục tháo gỡ những bất đồng liên quan tới các chiến dịch quân sự mà lực lượng 2 bên tiến hành tại Syria, đồng thời giảm bạo lực và tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình hòa đàm Geneva về Syria theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoại trưởng Nga đến New York để tham dự phiên họp cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 72 dự kiến bắt đầu từ ngày 19/9 tới./.

Hoàng gia Qatar kêu gọi tổ chức cuộc họp quốc gia bàn về khủng hoảng

Khu vực Trung Đông vốn được coi là một lò lửa của chiến tranh, xung đột, nhưng cũng là nơi chứa đựng một cuộc chiến cạnh tranh địa chính trị gay gắt giữa những quốc gia giàu dầu mỏ. Và nổi lên mới đây chính là cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa những nước láng giềng vùng vịnh. Liên quan đến cuộc khủng hoảng này, thành viên gia đình hoàng gia Qatar Sheikh Abdullah bin Ali Al-Thani/ ngày 17/9 đã đưa ra một tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter kêu gọi tổ chức một cuộc họp quốc gia nhằm bàn hướng giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay giữa Doha với các nước Arab.
 
Theo ông Sheikh Abdullah, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn, đe dọa sự ổn định trong khu vực Arab vùng Vịnh. Với tình hình hiện nay, ông Sheikh Abdullah kêu gọi các thành viên có trách nhiệm của gia đình hoàng gia và các nhân vật quan trọng của Qatar tiến hành một cuộc họp quốc gia bàn về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, như là một nỗ lực để giữ vững mối quan hệ với các quốc gia Arab vùng Vịnh. Ông Sheikh Abdullah nói thêm rằng đã tìm thấy hướng đi trong hai cuộc gặp Quốc vương Saudi Arabia, Salman Bin Abdulaziz, người cũng bày tỏ sự quan tâm bảo vệ các lợi ích của người dân Qatar.

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và phong tỏa các tuyến vận tải đường không, đường biển và đường bộ với Doha với cáo buộc nước này ủng hộ các tổ chức cực đoan, song Qatar bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

BT
Thăm dò khán giả