Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 16/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm về tình hình Syria

(ANTV)  -Nhân chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15/12 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 15/12 đã tới Moskva gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhằm thảo luận các vấn đề để thu hẹp bất đồng giữa hai nước liên quan cách thức giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại Syria.
 
Chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh, khả năng một cuộc họp trù bị vào ngày 18/12 tới tại New York (Mỹ) về Syria vẫn không chắc chắn khi khác biệt giữa các bên là quá lớn.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga, ông John Kerry cho rằng, dù vẫn còn tồn tại khác biệt giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria, nhưng hai bên có thể hợp tác để giải quyết hiệu quả một số vấn đề cụ thể.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói,mặc dù giữa chúng tôi vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt, nhưng chúng tôi vẫn có khả năng giải quyết hiệu quả những vấn đề cụ thể. Nga đã có những đóng góp đáng kể cho các cuộc đối thoại về thỏa thuận hạt nhân Iran, và giờ đây, trong các cuộc thảo luận về Syria, cũng như ở cả 2 cuộc họp tại Vienna, giới chức Nga đã thể hiện là đối tác của chúng tôi."
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov bày tỏ sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề song phương mà người đồng cấp Kerry cho là quan trọng; nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác quốc tế hiệu quả hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga, ông Kerry sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
Ngoại trưởng Mỹ và phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura muốn tổ chức vòng hòa đàm tiếp theo về Syria vào ngày 18/12 tới ở New York (Mỹ), tuy nhiên Moskva cho tới nay vẫn từ chối xác nhận kế hoạch này.
 
Hiện Nga và các nước phương Tây đang nỗ lực dàn xếp cuộc đàm phán đầu tiên giữa đại diện chính quyền của Tổng thống Bashar An Assad và các phe nhóm đối lập tại Syria vào đầu năm 2016.
 
Các bên xung đột tại Yemen bắt đầu đàm phán tại Thụy Sĩ
 
 
Theo thông báo của Liên hợp quốc ngày 15/12, các bên xung đột tại Yemen đã ngồi vào bàn đàm phán tại Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Yemen. Các cuộc đàm phán này do Liên hợp quốc làm trung gian diễn ra ngay sau khi các bên xung đột ở Yemen bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn theo đúng cam kết.
 
Trước đó, các bên xung đột tại Yemen nhất trí ngừng bắn một tuần trong thời gian diễn ra đàm phán hòa bình tại Thụy Sĩ. Theo đó, lệnh ngừng bắn chính thức bắt đầu có hiệu lực từ lúc 9 giờ (theo giờ GMT) ngày 15/12 (tức 16 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam) theo đúng kế hoạch.
 
Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi  được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi  phải sang lưu vong tại Saudi Arab. Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arab đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả