Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 6, 13/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga - Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên, Iran

(ANTV) - Tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng là 1 trong những nội dung chính được đề cập trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 12/10. Theo đó, Ngoại trưởng Nga tiếp tục hối thúc các bên tránh làm gia tăng căng thẳng, tạo tiền đề cho công tác đối thoại chính trị.

Cũng trong cuộc điện đàm, 2 ngoại trưởng đã thảo luận về tình hình xung quanh Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Theo đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Tehran đã thực hiện mọi nghĩa vụ được quy định trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), chính vì vậy các bên liên quan còn lại cần tuân thủ thỏa thuận này.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn đang căng thẳng. Giới chức Nga đã chỉ trích mạnh mẽ hành động gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao của Nga ở San Francisco và cơ quan đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington. Tuy nhiên, phía Nga cho biết đã và vẫn duy trì cam kết xây dựng hợp tác song phương thiết thực với Mỹ./.

Mỹ: Vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong tầm kiểm soát

Sau những tuyên bố mạnh mẽ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều về khả năng chiến tranh hồi giữa tháng 9, có vẻ như vấn đề Triều Tiên đã tạm thời lắng dịu. Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly ngày 12/10 cho rằng, mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tạm thời đang trong tầm kiểm soát, đồng thời bày tỏ hy vọng các biện pháp ngoại giao sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc người Mỹ có nên lo ngại trước 1 cuộc chiến với Triều Tiên hay không, ông John Kelly nhấn mạnh, Mỹ cần phải lo ngại trước chương trình tên lửa của Triều Tiên, song Bình Nhưỡng chưa đủ khả năng phát triển loại vũ khí vươn tới được nước này.

Ông John Kelly, Chánh Văn phòng Nhà Trắng cho biết: "Người Mỹ cần phải lo ngại trước một đất nước đã phát triển năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tới mức khá cao, và hiện đang nghiên cứu chế tạo 1 thiết bị quay trở lại bầu khí quyển cho vũ khí hạt nhân. Hiện chúng tôi có thể kiểm soát mối đe dọa, tuy nhiên nếu tình hình xấu đi theo thời gian, hãy hy vọng biện pháp ngoại giao có hiệu quả."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoan nghênh việc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vấn đề Triều Tiên dù đã tạm thời lắng dịu sau những tuyên bố mạnh mẽ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều về khả năng chiến tranh hồi giữa tháng 9, song điều này không đồng nghĩa với việc những căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đã hạ nhiệt.

Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận đối tượng mà ông muốn ám chỉ trong tuyên bố “khoảng lặng trước cơn bão” sau cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội cấp cao Mỹ chính là Triều Tiên. Ông Trump khẳng định không thể để Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân./.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mới nhằm ngăn cản ObamaCare

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/10 đã ký một sắc lệnh nhằm tạo điều kiện cho người dân mua bảo hiểm y tế. Đây được coi là nỗ lực của ông Donald Trump nhằm ngăn cản đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare sau khi phe Cộng hòa thất bại trong việc hủy bỏ và thay thế đạo luật này.

Sắc lệnh sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ liên kết với nhau dễ dàng hơn, tạo thành hiệp hội để mua được những chương trình bảo hiểm giá rẻ mà không phải chịu một số quy định của Obamacare.

Những quy định đó liên quan đến 10 phúc lợi y tế thiết yếu, bao gồm thai sản và chăm sóc trẻ sơ sinh, kê thuốc, điều trị tâm thần và cai nghiện. Các quy lựa chọn bảo hiểm này có thể sẽ chưa được áp dụng cho tới năm 2019. Ông Donald Trump cho biết, sắc lệnh này chỉ là khởi đầu và chính quyền của ông sẽ thực hiện các bước bổ sung. Ông cũng tuyên bố sẽ gây sức ép mạnh mẽ với quốc hội nhằm kết thúc việc hủy bỏ và thay thế chương trình ObamaCare.

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Shumer đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang tìm cách phá hoại hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ. Các công tố viên Dân chủ cho biết họ sẽ kiện nếu tổng thống tìm cách hủy bỏ ObamaCare.

Trong khi đó, hiệp hội bệnh viện Mỹ cho rằng sắc lệnh mới có thể gây bất ổn đối với thị trường của các tập đoàn tư nhân và nhỏ khiến hàng triệu người dân Mỹ mất đi nhiều lựa chọn bảo hiểm giá rẻ. Các công ty bảo hiểm y tế nhỏ và các nhà quản lý bảo hiểm nhà nước cũng lên tiếng chỉ trích sắc lệnh này./.  

BT
Thăm dò khán giả