Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 6, 08/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên đã sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Trong một diễn biến tích cực liên quan đến chương trình nghị sự chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thông báo với ông rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

 

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân tỏ ý với ông về việc sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân. Theo Ngoại trưởng Pompeo, ông Kim Jong-un hiểu rằng mô hình hiện nay không hiệu quả.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết, sau cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông sẽ tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để thông báo cho các nhà lãnh đạo của những nước này về các bước đi tiếp theo.

 

Mỹ-Triều có khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump cũng đề cập tới khả năng ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký thỏa thuận về việc chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sớm được bình thường hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Tôi hy vọng hội nghị sắp diễn ra ở Singapore sẽ mở ra một tương lai hòa bình mới không chỉ cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên mà còn cho cả thế giới. Mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ thúc đẩy một kỷ nguyên thịnh vượng, ổn định và hòa bình"

Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết ông đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ, trong đó nội dung chính tập trung vào vấn đề Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để trao đổi kỹ quan điểm của hai bên về hội nghị sắp tới. Tôi hy vọng hội nghị lịch sử sắp tới tại Singapore sẽ diễn ra thành công"

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng đánh giá, nếu hội nghị sắp tới mở ra cánh cửa hướng tới hòa bình - ổn định cho khu vực Đông Bắc Á và Triều Tiên có những bước đi đúng hướng, Nhật Bản sẵn sàng chuẩn bị cho các khả năng như bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng, cũng như hỗ trợ thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế song phương.

Về quan hệ thương mại song phương, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã phối hợp để cải thiện quan hệ thương mại song phương, đồng thời nói rằng ông Abe đã cam kết về các khoản đầu tư mới của Nhật Bản tại Mỹ.

Tổng thống Nga đối thoại trực tuyến với người dân

 

Vào 12h trưa ngày 7/6, theo giờ Moscow (tức là 16 giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimia Putin đã bắt đầu cuộc đối thoại trực tuyến với người dân Nga. Đây là lần thứ 16 ông Putin trực tiếp trả lời các vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay trong xã hội Nga đương đại, từ vấn đề đại sự quốc gia đến các vấn đề đời thường gắn bó với người dân từ mọi miền nước Nga. Nét mới của chương trình năm nay là được thực hiện với hình thức trực tiếp không chỉ với người dân mà còn với các quan chức Chính phủ, lãnh đạo các vùng miền của Nga để các quan chức địa phương có trách nhiệm với người dân trong việc giải quyết các tâm tư nguyện vọng của họ.
 
Đối với ông Putin, cuộc đối thoại này sẽ là “Đường dây trực tiếp” đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống này và là lần thứ 16 kể từ năm 2001. Việc tiếp nhận câu hỏi gửi đến “Đường dây trực tiếp” cho Tổng thống Nga đã bắt đầu vào ngày 27/5 và tiếp tục trong ngày hôm nay 7/6, cho đến khi kết thúc chương trình.

Kênh truyền hình “Rossia 24", nơi chuẩn bị studio cho sự kiện  này cho biết, trong quá trình diễn ra chương trình trực tiếp, các nhà điều hành trung tâm cuộc gọi sẽ tiếp tục nhận cuộc gọi, và  trong studio cũng có màn hình tương tác để nhận tín hiện video. Những chủ đề nóng bỏng nhất mà người Nga quan tâm, đó là các vấn đề về chăm sóc sức khỏe, trợ cấp xã hội cho các thương binh, người nghèo, người về hưu, các gia đình trẻ và trẻ em. Theo tổng kết của báo chí Nga, trong những năm qua, nhiều vấn đề của những người dân đã đặt câu hỏi trực tiếp với người đứng đầu nước Nga, đều đã được giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả