Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cam kết hợp tác an ninh với Mexico

(ANTV) - Trong một thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc họp với người đồng cấp nước chủ nhà Luis Videgaray và Bộ trưởng Nội vụ Mexico, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh cam kết của Washington tăng cường các cơ chế mang tính thể chế và hợp tác hiệu quả trên lĩnh vực an ninh với Mexico vì sự thịnh vượng của cả hai quốc gia.

Đây là kết quả đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm của người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ tới Mexico. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi giữa tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, sự kiện này được coi là cột mốc để xoa dịu những căng thẳng quan hệ giữa 2 bên.

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết hai bên đã thảo luận về các thách thức và cơ hội chung trên lĩnh vực an ninh và lợi ích kinh tế, cùng với đó là hàng loạt các vấn đề song phương liên quan tới thương mại, năng lượng, nhập cư hợp pháp và trao đổi sinh viên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu: “Chúng tôi nhấn mạnh cam kết chung nhằm duy trì luật pháp và trật tự dọc biên giới hai nước. Chúng tôi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn buôn bán vũ khí và tiền mặt xuyên quốc gia. Để ngăn chặn hiệu quả dòng người di cư bất hợp pháp, cần phải có sự hợp tác giữa hai nước. Đồng thời cũng cần phải hỗ trợ các quốc gia Guatemala, Honduras và El Salvador trong lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội.”

Cùng ngày, Bộ trưởng Anh ninh nội địa Mỹ John Kelly, khẳng định Washington sẽ không trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép và sẽ tiến hành điều này theo cách phù hợp và tôn trọng nhân quyền.

Bộ trưởng Anh ninh nội địa Mỹ John Kelly bày tỏ: “Có một điều tôi muốn các bạn chú ý đến, vì nó không được báo chí đề cập. Tôi nhấn mạnh rằng Myxsex không trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép và sẽ tiến hành điều này theo cách phù hợp và tôn trọng nhân quyền. Chúng tôi trước hết sẽ tập trung vào những đối tượng phạm tội . Và việc này sẽ được phối hợp chặt chẽ với chính phủ Mexico.”

Ngoài ra, ông John Kelly cũng khẳng định Mỹ sẽ không sử dụng sức mạnh quân đội trong các chiến dịch tại biên giới chung giữa hai nước, hành động có trách nhiệm và tôn trọng phẩm giá con người./.

Tổng thống D. Trump muốn mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn đảm bảo kho vũ khí hạt nhân của Mỹ phải “được lấp đầy”, đồng thời cho rằng nước này đã bị tụt hậu về năng lực vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ cho rằng ông muốn thấy một thế giới không vũ khí hạt nhân, song bày tỏ quan ngại trước việc “Mỹ bị tụt hậu về năng lực hạt nhân.” Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc có thể đối phó thách thức an ninh quốc gia do Triều Tiên gây ra “một cách rất dễ dàng nếu họ muốn,” phát biểu nhằm gia tăng sức ép buộc Bắc Kinh phải sử dụng nhiều hơn tầm ảnh hưởng của mình để kiềm chế các hành động ngày càng hiếu chiến của Bình Nhưỡng./.

 

BT
Thăm dò khán giả