Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 06/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ thăm Indonesia

(ANTV) - Ngày 5/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Jakarta. Cuộc gặp nằm trong lịch trình chuyến công du châu Á 5 ngày của người đứng đầu ngành ngoại giao nước Mỹ, với trọng tâm chuyến công tác là hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Singapore.

 

Trong cuộc hội kiến tại dinh tổng thống ở thủ đô Jakarta, ông Pompeo đánh giá Indonesia là một "đối tác chiến lược" của Mỹ, đồng thời khẳng định Washington coi trọng "sự phát triển của nền dân chủ" tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi.

Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống nước này và Ngoại trưởng Mỹ đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên, trong đó chủ yếu là sự tham dự của quốc gia Đông Bắc Á này tại Kỳ Đại hội thể thao châu Á sắp tới.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết: "Đã có sự tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, nhưng tiến trình không nhanh như những gì chúng tôi hy vọng. Tổng thống Indonesia đã bày tỏ mong muốn thấy được sự ổn định và phát triển của quá trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết ủng hộ và hỗ trợ quá trình này. Lãnh đạo Indonesia hy vọng, Đại hội Thể thao châu Á sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai miền Triều Tiên"

Trước đó, ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Nga, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác về việc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên. Ông Pompeo cho rằng, Mỹ sẽ đặc biệt lưu tâm tới bất cứ hành động nào làm giảm sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân./.

BT
Thăm dò khán giả