Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại kêu gọi đối thoại với Triều Tiên

(ANTV) - Khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan diễn ra vào tuần trước, đúng dịp kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên trở lại đối thoại, đồng thời cho biết Washington sẵn sàng cân nhắc các “lựa chọn” và “khả năng” khác nhau đối với Bình Nhưỡng. Thông tin trên được ông Kin W. Moy, một quan chức cấp cao Vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đưa ra tại cuộc họp báo qua điện thoại về việc Ngoại trưởng Blinken tham dự các hội nghị của ASEAN.

Theo ông Kin W. Moy, những bình luận của Ngoại trưởng Blinken cho thấy Washington đã “thể hiện rõ sự cởi mở trong việc đối thoại với Triều Tiên.” Theo ông, điều này cũng cho thấy Mỹ sẵn sàng xem xét các lựa chọn khác nhau. Đề cập tới khả năng diễn ra đối thoại, ông Moy cho biết Ngoại trưởng Mỹ đã để ngỏ các khả năng khác nhau. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết các lựa chọn và khả năng khác nhau đó.

Ngoại trưởng Blinken đã đưa ra các tuyên bố trên khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) trực tuyến ngày 6/8. Cũng tại Diễn đàn này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã nhắc lại mong muốn của Seoul trong việc thúc đẩy hòa bình với Bình Nhưỡng sau khi hai nước khôi phục các kênh liên lạc vào cuối tháng trước.

 

Quân đội Afghanistan đẩy lùi đợt tấn công của Taliban ở tỉnh miền Bắc

Liên quan đến xung đột tại Afghanistan giữa lực lượng chính phủ và Taliban, Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay lực lượng chính phủ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban nhằm vào thành phố Aybak, thủ phủ của tỉnh Samangan ở miền Bắc Afghanistan, tiêu diệt ít nhất 20 tay súng.

Thông báo nêu rõ trong đêm 8/8, lực lượng Taliban đã tấn công Aybak từ nhiều hướng, tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố này. Quân đội chính phủ đã kiên quyết đập tan mưu đồ trên, đẩy mạnh tấn công đáp trả khiến các tay súng Taliban phải tháo chạy sau khi hứng chịu nhiều tổn thất.

Trước đó tối cùng ngày, các tay súng Taliban đã tấn công Pul-e-Khumri, thủ phủ tỉnh liền kề Baghlan, dẫn tới các cuộc giao tranh ác liệt. Bạo lực gia tăng tại Afghanistan kể từ tháng 5 vừa qua khi các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút toàn bộ binh sĩ khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Cho tới nay, phía Taliban đã kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn và đang mở rộng tấn công các thành phố lớn.

 

Thăm dò khán giả