Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 24/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ đề nghị đàm phán với Iran

(ANTV) - Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng  sau khi xảy ra các vụ tấn công vào tàu chở dầu, Mỹ tăng quân tới Trung Đông và mới đây nhất là vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ  tại khu vực này. 

 

Tuy nhiên, trong một thông báo đưa ra mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không tìm kiếm chiến tranh với Iran. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi một quan chức quân sự cấp cao của Iran cảnh báo mọi xung đột tại khu vực vùng Vịnh sẽ lan nhanh không kiểm soát, đồng thời đe dọa tính mạng của các binh lính Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần có điều kiện tiên quyết. Theo ông Pompeo, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran sẽ được công bố trong ngày 24/6, nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính giúp Iran thực hiện các hoạt động của mình ở khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, Anh đã đánh giá cao cuộc đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng với Iran, đồng thời kêu gọi Iran chấm dứt những hành động có khả năng cao dẫn tới những tính toán sai lầm, qua đó làm giảm căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Cùng ngày 23/6, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cảnh báo phải ngăn chặn căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh dưới mọi hình thức.

Tuần trước Iran đã sử dụng tên lửa để bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ với cáo buộc đã xâm phạm không phận của nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã hủy một cuộc tấn công quân sự trả đũa vì hành động này có thể khiến 150 người thiệt mạng, đồng thời sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran./.

BT
Thăm dò khán giả