Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 5, 12/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước đồng minh

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo sẽ có chuyến thăm tới 7 quốc gia đồng minh của Mỹ, những nước đã chúc mừng ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua bất chấp việc đương kim Tổng thống Donald Trum từ chối công nhận kết quả này.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ khởi hành ngày 13/11 để tới Pháp, sau đó tới Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia, trước khi thăm Israel và 3 đồng minh chủ chốt ở Vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar. Cuyến thăm sẽ thảo luận về "những nỗ lực lịch sử của ông Trump để kiến tạo hòa bình và hợp tác trên khắp Trung Đông".

 

Mỹ đề xuất dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2021

Tại Mỹ, Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Thượng viện Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa lãnh đạo, đã đề xuất dự luật chi tiêu của Bộ Quốc phòng trị giá 696 tỷ USD cho năm tài chính hiện hành. Dự luật chi tiêu của Bộ Quốc phòng cho năm tài chính 2021 được công bố cùng với tất cả 11 dự luật chi tiêu hàng năm khác, trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ chuẩn bị đàm phán về một gói chi tiêu đến cuối năm, nhằm cấp kinh phí hoạt động cho Chính phủ.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ đang hoạt động theo một biện pháp chi tiêu ngắn hạn, kể từ khi bắt đầu năm tài chính vào ngày 01/10 vừa qua và dự luật đó hết hiệu lực vào ngày 11/12 tới.

Cả lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều muốn thông qua dự luật chi tiêu đầy đủ, thay vì một giải pháp ngắn hạn khác, nhưng hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ phải tìm các giải quyết những khác biệt chính về các vấn đề còn gây tranh cãi.

Dự luật mà Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Thượng viện vừa công bố bao gồm 627,2 tỷ USD dự chi cho Bộ Quốc phòng và 68,7 tỷ USD cho một quỹ chiến tranh, được gọi là tài khoản hoạt động dự phòng ở nước ngoài.

 

BT
Thăm dò khán giả