Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng khối ASEAN họp với Ngoại trưởng Mỹ

(ANTV) -Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Nam Á, Patrick Murphy cho biết, Ngoại trưởng của 10 nước ASEAN sẽ có cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Washington DC vào ngày 4/5.

Cuộc gặp nhằm tạo mối quan hệ giữa các nước ASEAN và chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Những vấn đề được bàn thảo chính giữa hai bên dự kiến bao gồm thương mại, tranh chấp ở Biển Đông, buôn người và tội phạm.
 
Mỹ và các nước ASEAN đã bắt đầu các cuộc gặp cấp cao dưới thời của Tổng thống Barack Obama. Thượng đỉnh đầu tiên giữa hai phía được tổ chức tại Mỹ vào tháng 2/2016.
 
Tuyên bố chung của hai bên vào lúc đó khẳng định những nguyên tắc hợp tác cơ bản bao gồm tôn trọng tự do hàng hải, duy trì sự phát triển kinh tế bền vững và đồng đều, chia sẻ các giải pháp trong các vấn đề chống khủng bố, buôn người và thay đổi khí hậu.
 
 
Mỹ cảnh báo trừng phạt 'nước thứ 3' trong vấn đề Triều Tiên 
 
Ngày 3/5, phát biểu với các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Bắc Kinh đã tái khẳng định ủng hộ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song Washington vẫn chờ đợi những động thái quyết liệt hơn của Bắc Kinh trong việc hiện thực hóa mục tiêu này.
 
Bên cạnh đó, ông Tillerson cũng nhấn mạnh về các biện pháp "trừng phạt nước thứ 3", cảnh báo Mỹ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào những công ty của Trung Quốc có giao dịch với Triều Tiên.
 
Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt Triều Tiên theo nghị quyết của HĐBA LHQ đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ nhiều lần tuyên bố Bắc Kinh vẫn chưa thực sự quyết liệt trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt của LHQ và các ngân hàng Trung Quốc vẫn tiếp tục hỗ trợ Bình Nhưỡng tiếp cận với thị trường tài chính quốc tế.
 
Trong khi đó, Bình Nhưỡng cùng ngày đã chỉ trích trực tiếp Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh đã đứng về phía Mỹ để tăng cường gây áp lực lên Bình Nhưỡng.
 
Hãng thông tấn TW Triều Tiên (KCNA) cho rằng Trung Quốc không nên “thử thách giới hạn sự kiên nhẫn” của Triều Tiên mà Bắc Kinh cần “đưa ra một sự lựa chọn chiến lược hợp lý”.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả