Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Iran: “Tehran cần có tên lửa để tự vệ"

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif , khẳng định nước ông cần có tên lửa để tự vệ.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh đang có những tranh cãi xung quanh việc Iran phóng thử một số tên lửa đạn đạo trong 2 ngày 8-9/3 vừa qua - động thái được cho là thách thức nghị quyết của LHQ và thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015.

Bên cạnh đó, phát biểu tại Đại học Quốc gia Australia ở Canberra tối 15/3, ông Zarif cũng chỉ trích các chính trị gia Australia không bày tỏ quan ngại về nguy cơ Israel ném bom cơ sở hạt nhân của Iran:

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif: “Israel luôn nói rằng sẽ tấn công Iran. Israel mua bom xuyên phá bêtông để có thể phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran. Tôi không thấy một chính trị gia Australia nào bày tỏ mối quan ngoại về việc Israel đe dọa sử dụng vũ lực nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran, gây ra thảm họa về môi trường và nhân đạo.”

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Iran đã có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Malcolm Turnbull và các quan chức cấp cao trong Chính phủ Australia.

Xem tin: 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thăm Nga vào tuần tới

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố thế giới có thể đã có cơ hội tốt nhất để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria với việc Nga rút quân theo kế hoạch khỏi nước này cùng với việc nối lại các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ). 

Ngoại trưởng Kerry cũng cho biết ông có kế hoạch thăm Nga vào tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên, ông Kerry cho rằng một nền hòa bình bền vững tại Syria sẽ không thể đạt được nếu không có sự chuyển giao chính trị thực chất.

Ông nhấn mạnh "đã tới một giai đoạn quan trọng trong tiến trình hòa bình" tại Syria sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi nước này và đây là thời khắc cần nắm bắt chứ không thể bỏ lỡ".

Ngoại trưởng Kerry cũng cho biết ông có kế hoạch thăm Moskva vào tuần tới để hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận về cách thức thúc đẩy tình hình Syria trong bối cảnh cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và buộc hàng triệu người phải đi tị nạn./.

BT
Thăm dò khán giả