Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 23:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Đức: Mỹ cần EU nhiều như EU cần Mỹ

(ANTV) - Phát biểu trước các nhà lãnh đạo và quan chức quốc phòng thế giới tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 đang diễn ra tại Đức, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng, Mỹ cần Liên minh châu Âu (EU) nhiều như Liên minh châu Âu cần Mỹ và hai bên cần xây dựng lại các mối quan hệ vốn có và hợp tác với nhau, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh nước Mỹ cần sự hỗ trợ từ các đồng minh truyền thống tại châu Âu, những quốc gia chia sẻ chung các giá trị với Washington. Cũng theo Ngoại trưởng Đức, các nước Liên minh châu Âu rõ ràng cũng cần Mỹ để có thể thực hiện được mong muốn tham gia định hình thế giới tương lai.

Ông Gabriel nêu rõ sức mạnh của châu Âu không đủ để định hình thế giới, cả EU và Mỹ đều không thể làm một mình mà cần sự hỗ trợ của các đối tác và đồng minh. Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh bản thân EU cũng cần hợp tác tốt hơn, cần cả công cụ lẫn chiến lược chung để xác lập lợi ích trên toàn cầu một cách hiệu quả. Theo ông, EU không thể đơn giản yên tâm với một chiến lược quân sự và thờ ơ với các khoản chi cho quân sự và quốc phòng.

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich

Ngày 18/2, Hội nghị An ninh Munich thường niên lần thứ 54 đã bế mạc tại thành phố Munich, Đức với nhiều sáng kiến được đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu.

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, hàng loạt các vấn đề an ninh toàn cầu đã được đưa ra thảo luận. Nhiều tầm nhìn, sáng kiến và nghị quyết đã được chia sẻ như một hiệp định an ninh mới giữa EU và Anh sau khi London rời khỏi mái nhà chung châu Âu. Phát biểu tại lễ bế mạc hội nghị, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger cho biết sau hội nghị này, các bên đã nắm được những thách thức mới cũng như những điều cần tránh, song cần có những bước đi cụ thể nhằm triển khai tất cả các tầm nhìn và ý tưởng này. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không phải lúc nào cũng êm ả cộng với những thách thức đối với trật tự thế giới, chủ yếu là xu hướng bảo hộ thương mại và chủ nghĩa dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả