Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 19:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Đức: Không để tình hữu nghị với Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn hại

(ANTV) -Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel mới đây đã lên tiếng cảnh báo tình trạng leo thang căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, và nhấn mạnh sẽ không để những nền tảng của tình hữu nghị hai nước bị tổn hại.

 
Ngoại trưởng Gabriel khẳng định Berlin không cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện và phát biểu trước cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức, song yêu cầu tôn trọng các quy định về quyền và những lễ nghi ở Đức.
 
Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng ngày đã chỉ trích việc Berlin cấm các cuộc míttinh của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: “Mọi lý do đằng sau vụ việc này đó là sự khủng bố. Rõ ràng Deniz Yücel là một kẻ khủng bố. Hắn ta không phải nhà báo, vậy mà chính quyền Đức lại không công nhận điều này và cho rằng chúng tôi không cần phản ứng một cách quá mạnh mẽ. Thời kỳ Đức quốc xã đã qua, nhưng hình như giờ nó đang quay trở lại. Họ đã không để người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức được thể hiện tiếng nói.”
 
Sự kiện được tổ chức bởi Liên minh Dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Âu (UETD) - một nhóm hoạt động ủng hộ Tổng thống Erdogan. 
 
Trong khi đó, chính quyền thành phố Gaggenau giải thích việc rút lại giấy phép tổ chức tuần hành là vì những lo ngại về an ninh. Ngay sau quyết định của chính quyền Gaggenau, giới chức thành phố Cologne của Đức cũng hủy bỏ một sự kiện do Liên minh Dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Âu tổ chức vì lý do an ninh.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đáp lại chỉ trích của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang không can dự vào quyết định của chính quyền các địa phương tại Đức.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả