Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 3, 02/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Đức: EU hưởng lợi khi quan hệ Mỹ - Nga tốt hơn

(ANTV) - Ngày 31/12, trong cuộc phỏng vấn với tổ hợp truyền thông Funke Mediengruppe của Đức, Ngoại trưởng nước này Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu nêu quan tâm tới việc cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington, đồng thời chỉ ra rằng việc giải quyết cuộc xung đột liên quan đến vấn đề Triều Tiên có thể góp phần đáng kể vào cải thiện mối quan hệ này.

Ngoại trưởng Đức cho rằng Châu Âu nên quan tâm tới việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Nga. Chỉ có Mỹ và Nga cùng sự hỗ trợ của Trung Quốc mới có thể ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân. Nếu mối quan hệ Mỹ - Nga vẫn xấu như hiện nay, các nước khác sẽ tranh thủ điều đó. Cũng theo ngoại trưởng Đức,điều này giải thích cho các nỗ lực lớn của châu Âu nhằm đưa Mỹ và Nga xích lại gần nhau hơn. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Đức cũng lưu ý cộng đồng quốc tế không nên lơ là vấn đề Triều Tiên, giải thích rằng nếu chỉ giám sát đơn thuần các hoạt động của Bình Nhưỡng thì nhiều nước khác sẽ noi gương quốc gia Đông Bắc Á này.

Chủ tịch Trung Quốc gửi thông điệp năm mới đến Tổng thống Nga
Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ông sẵn sàng chung sức với Tổng thống Nga Vladimir Putin củng cố sự tin cậy chính trị và chiến lược đôi bên, cũng như mở rộng hợp tác thực chất song phương trên mọi mặt. Tuyên bố trên được Chủ tịch Trung Quốc đưa trong thông điệp Chúc mừng Năm mới gửi Tổng thống Nga.
Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh rằng 2018 và 2019 sẽ là những năm hợp tác và trao đổi giữa hai nước ở cấp địa phương, đồng thời quảng bá ý tưởng hai bên có mối quan hệ hữu nghị trường tồn cũng như theo đuổi phát triển và thịnh vượng chung. Ông Tập Cận Bình nêu rõ Trung Quốc chủ trương thúc đẩy điều phối chiến lược quốc tế với Nga, cũng như hợp tác để gặt hái những thành quả mới trong phát triển quan hệ song phương. Bên cạnh đó Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết Trung Quốc và Nga cũng duy trì sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong các vấn đề quốc tế và khu vực, đồng thời có những đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả