Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 7, 20/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng các nước A-rập sẽ họp khẩn về tình hình Libya

(ANTV) - Liên đoàn Ả Rập (AL) cho biết sẽ sớm tổ chức 1 cuộc họp khẩn với sự tham gia của ngoại trưởng các nước thành viên nhằm thảo luận về tình hình xung đột leo thang tại Libya, dự kiến có thể trong tuần tới. Cuộc họp, được tổ chức theo đề nghị của Ai Cập thông qua hình thức trực tuyến, diễn ra trong bối cảnh tình hình chiến sự giữa các phe đối lập tại Libya vẫn tiếp diễn.

 

Ai Cập, nước ủng hộ Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn hoạt động ở miền Đông, đang thúc đẩy 1 thỏa thuận hòa bình tại Libya. Hồi đầu tháng này, Ai Cập đề xuất sáng kiến kêu gọi 1 lệnh ngừng bắn và hòa đàm sau 1 loạt chiến thắng quân sự của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ở Tripoli.

Cũng liên quan đến tình hình tại Libya, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Italia vừa có cuộc họp báo chung cho biết 2 nước sẽ phối hợp để thúc đẩy hòa bình, hướng tới 1 tiến trình chính trị mang lại kết quả cụ thể cho Libya. Hai bên cũng cho rằng các phe phái xung đột ở Libya cần tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí và không triển khai lính đánh thuê, trong khi Liên Hợp Quốc cần bổ nhiệm 1 phái viên tại Libya càng sớm càng tốt./.

 

Hội đồng thống đốc gồm 35 thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết, kêu gọi Tehran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo. Ngay lập tức, Tehran đã lên tiếng phản đối động thái này của IAEA và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Đại diện thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Áo - ông Kazem Gharib Abadi khẳng định, nghị quyết nêu trên được thông qua “dựa trên những cáo buộc vô cớ và bịa đặt. Ông Kazem cho rằng, đây là một động thái mang động cơ chính trị và thiếu xây dựng, dẫn tới một cuộc khủng hoảng không cần thiết trong quan hệ hợp tác giữa Tehran và IAEA.

Nghị quyết trên được đưa ra trong bối cảnh Iran đã ngăn cản không cho các thanh sát viên của IAEA tiếp cận các cơ sở bị nghi ngờ trong nhiều tháng, sau khi cơ quan này xác định một số nghi vấn liên quan hoạt động hạt nhân.

BT
Thăm dò khán giả