Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị viện châu Âu tước tư cách thành viên của bà Marine Le Pen

(ANTV) - Ngày 28/2, các nghị sỹ của Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu tước tư cách thành viên Nghị viện châu Âu (EP) của ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen, vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter.

Bà Le Pen đang bị điều tra tại Pháp, vì đã đăng tải trên Twitter 1 số hình ảnh bạo lực do IS gây ra vào năm 2015, trong đó có hình ảnh IS chặt đầu nhà báo người Mỹ James Foley. Bà Le Pen đang phải đối mặt với án tù 3 năm và số tiền phạt 75.000 euro.

Theo yêu cầu của tòa án Pháp, các nghị sỹ tại Ủy ban Pháp luật đã bỏ phiếu tước quyền thành viên EP của bà Le Pen. Kết quả bỏ phiếu này phải được toàn thể EP thông qua, dự kiến trong tuần này.

Bà Le Pen là Chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu, đồng thời là ứng viên chạy đua vào ghế Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm nay.

Tân Phó Tổng thư ký LHQ chính thức tuyên thệ nhậm chức

Ngày 28/2, bà Amina Mohammed đã chính thức tuyên thệ nhậm chức và trở thành tân Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc. Trên cương vị mới, bà Mohammed sẽ tham gia điều hành hoạt động của Ban thư ký, tạo dựng tính thống nhất trong hành động và các chương trình mang tính liên cơ chế, liên tổ chức của Liên hợp quốc.

Bà cũng sẽ hỗ trợ Tổng thư ký nâng cao uy tín và vai trò lãnh đạo của Liên hợp quốc trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, nhất là trong việc nỗ lực đưa Liên hợp quốc thành trung tâm lãnh đạo về chính sách phát triển và trợ giúp phát triển.

Bà Mohammed được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề cử vào cương vị này hồi tháng 12/2016 và dự kiến chính thức đảm nhận công việc vào tháng 1/2017, khi ông Guterres tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, lễ nhậm chức của bà Mohammed đã bị trì hoãn, do Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari yêu cầu bà hoàn thành một số công việc với tư cách là Bộ trưởng Môi trường Nigeria.

Bà Mohammed từng là cố vấn đặc biệt của nguyên Tổng thư ký Ban Ki-moon về Kế hoạch phát triển hậu 2015. Bà là người có đóng góp lớn vào việc đưa ra Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, đặc biệt là Mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Đây được xem là định hướng dẫn đường cho các nỗ lực phát triển toàn cầu giai đoạn 2015-2030 của Liên hợp quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả