Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị viện Catalonia chính thức bị giải tán

(ANTV) - Một quan chức Tây Ban Nha ngày 30/10 cho biết, Nghị viện Catalonia đã chính thức bị giải tán và chủ tịch cơ quan này sẽ đứng đầu một ủy ban chuyển tiếp gồm các nghị sỹ cho tới khi cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào ngày 21/12.

Một người phát ngôn nghị viện giấu tên cho biết Chủ tịch Nghị viện Carme Forcadell đã hủy bỏ một cuộc họp hội đồng nghị viện vùng ngày 30/10 đã được lên kế hoạch trước đó. Cùng ngày, trưởng công tố Tây Ban Nha đang tìm cách buộc tội đối với các cựu lãnh đạo vùng Catalonia, trong đó có bà Forcadell, các tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và biển thủ công quỹ.

Cũng trong ngày 30/10, đảng PDeCAT của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử sớm tại Catalonia do chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiến hành vào ngày 21/12 tới.

Trong khi đó, nguồn tin từ Chính phủ Tây Ban Nha cho biết ông Puigdemont hiện đang ở Bỉ. Chiều 30/10, Viện kiểm soát Tây Ban Nha ra thông báo khởi động quá trình truy tố ông Puigdemont và nhiều thành viên khác của chính quyền Catalonia về các tội danh “nổi loạn, kích động nổi loạn, lạm dụng công quỹ và làm sai chức vụ”.

Đức: Tiếp tục tiến trình đàm phán thành lập chính phủ

Ngày 30/10, tại vòng đàm phán thứ ba nhằm thành lập chính phủ liên minh diễn ra, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Đức Angela Merkel và hai đảng nhỏ gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh tiếp tục đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề liên quan tới giáo dục và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Trong vòng đàm phán lần này, các bên đã cùng tìm được tiếng nói chung và thống nhất trên văn bản thỏa thuận đối với một loạt vấn đề như giáo dục, kỹ thuật số hóa, các khoản trợ cấp, các vấn đề về lao động cũng như an ninh nội địa.

Tại hai vòng đàm phán trước, các bên cũng đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về kế hoạch chi tiêu, tuy nhiên, lãnh đạo các chính đảng tham gia đàm phán phải thừa nhận giữa các bên vẫn còn những quan điểm khác biệt trong chính sách nhập cư, tài chính, biến đổi khí hậu và những vấn đề liên quan tới châu Âu, khiến tiến trình đàm phán thành lập một chính phủ liên minh sẽ mất thêm nhiều thời gian.

Trong bối cảnh đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) tuyên bố trở thành đảng đối lập, Thủ tướng Merkel phải tiến hành các cuộc thảo luận thành lập liên minh với 2 đảng còn lại là FDP theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh cánh tả./.

Campuchia: Ấn định ngày mở phiên tòa xem xét giải thể đảng đối lập CNRP

Tòa án tối cao Campuchia vừa ấn định ngày 16/11 tới sẽ tổ chức phiên điều trần về đề nghị của Bộ Nội vụ giải thể đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập. Sự việc này diễn ra sau khi Chủ tịch đảng CNRP này ông Kem Sokha bị buộc phạm tội phản quốc./.

Theo văn bản được ký ngày 27/10, Chánh án Tòa án tối cao Campuchia, Dith Munty đã mời Chủ tịch đảng CNRP đối lập, ông Kem Sokha và các luật sư đại diện cho Bộ Nội vụ nước này, có mặt tại Tòa án tối cao vào sáng 16/11, để tham dự phiên tòa theo hồ sơ vụ kiện của Bộ Nội vụ đề nghị giải thể CNRP.

Trước đó, ngày 9/10, Tòa án Tối cao Campuchia đã ký lệnh cho thời hạn 20 ngày để ông Kem Sokha chuẩn bị và gửi cho tòa các hồ sơ, tài liệu liên quan trả lời đơn kiện của Bộ Nội vụ Campuchia. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Kem Sokha và CNRP vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của Tòa án./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả