Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 16:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:51, Chủ Nhật, 17/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi phạm xả súng ở New Zealand ra tòa với cáo buộc giết người

(ANTV) - Sáng 16/3, công dân Australia sinh sống tại bang New South Wales, 28 tuổi, đã bị đưa ra tòa ở thành phố Christchurch của New Zealand, đối mặt với cáo buộc giết người trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo chiều 15/3, làm 49 người thiệt mạng.

Tarrant không nộp đơn xin tại ngoại hoặc xin được giấu tên và sẽ bị tạm giam cho đến ngày 5/4, trong khi chờ nhiều cáo buộc khác. Cảnh sát đã phong tỏa không cho người dân vào trong phòng xét xử do những lo ngại về an ninh, nhưng phóng viên của một số cơ quan báo chí vẫn được tham dự.

Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử. Các sự kiện công cộng trên toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn, trong khi các nhân viên và máy bay trực thăng của cảnh sát tiếp tục duy trì tuần tra.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tới Christchurch để nắm tình hình và động viên, an ủi cộng đồng Hồi giáo và thân nhân các gia đình nạn nhân.

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern cũng cho biết, các nạn nhân của hai vụ xả súng ngày 15/3 thuộc đủ mọi lứa tuổi, giới tính. Và hiện số người bị thương được điều trị trong bệnh viện Christchurch đang giảm xuống, hiện chỉ còn 39 người, trong đó có 2 trẻ em.

Trước đó, bà Jacinda Ardern cho biết nước này sẽ xem xét lại luật quản lý súng sau khi kẽ hở của luật pháp New Zealand bị kẻ xấu lợi dụng để gây ra vụ xả súng kinh hoàng vừa qua.

LHQ miễn trừng phạt đối với 5 dự án nhân đạo ở Triều Tiên

Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với 5 dự án nhân đạo được đề xuất tại Triều Tiên, trong đó có các hoạt động cung cấp dinh dưỡng và y tế cho người dân ở quốc gia Đông Bắc Á này. Đây là thông tin do hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa ra.    

Động thái trên cho phép các mặt hàng nằm trong danh mục trừng phạt được đưa vào Triều Tiên phục vụ cho dự án dinh dưỡng trẻ em hay các bộ dụng cụ y tế chăm sóc sức khỏe sinh sản khẩn cấp. Bên cạnh đó, việc miễn trừng phạt đối với 5 dự án nhân đạo cũng cho phép nhập khẩu các hệ thống chế biến sữa đậu nành và mặt hàng y tế vào Triều Tiên.

Tính đến nay, đã có 20 dự án nhân đạo được LHQ miễn trừ trừng phạt. Lệnh miễn trừng phạt đối với 5 dự án này sẽ có hiệu lực trong 6 tháng. Các hoạt động nhân đạo không bị cấm theo những biện pháp trừng phạt quốc tế, nhưng các thiết bị và vật dụng liên quan phải được LHQ thông qua việc miễn trừ.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết: Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 26/3 nhằm đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vốn đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.     

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố phủ quyết dự luật mà ông cho là "nguy hiểm" và "thiếu thận trọng". Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được gửi lại Quốc hội Mỹ và để đảo ngược được quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, Quốc hội cần phải đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Trước đó, với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới. Còn trong tháng trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cho phép ông có được ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam qua các nguồn tài chính mà không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội.

 

BT
Thăm dò khán giả