Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi phạm vụ đánh bom hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ thú tội

(ANTV) - Liên quan đến vụ bắt giữ nghi phạm tấn công hộp đêm Reina ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sáng 1/1 làm gần 40 người thiệt mạng. Giới chức lãnh đạo thành phố Istanbul ngày 17/1, đã khẳng định với báo giới rằng nghi phạm đã thú tội sau khi bị cảnh sát bắt ở vùng ngoại ô trong một chiến dịch lớn.

Các nhà chức trách tuyên bố kẻ khủng bố đã thú nhận tội ác, đồng thời xác nhận đối tượng bị bắt là Abdulgadir Masharipov, sinh năm 1983 ở Uzbekistan. Tên này đã được huấn luyện ở Afghanistan.

Theo đó, tên Masharipov đã nhận tội và vân tay của hắn phù hợp với những vân tay thu được tại hiện trường.

Có dấu hiệu cho thấy tên này đã nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ trái phép qua đường biên giới phía Đông. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rõ ràng vụ tấn công được tiến hành nhân danh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus đã chúc mừng cảnh sát nước này bắt được nghi phạm.

Cuba, Mỹ ký thỏa thuận hợp tác về chống khủng bố và tội phạm

Ngày 16/1, Cuba và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận về hợp tác chống khủng bố, buôn bán ma túy, rửa tiền và các hoạt động tội phạm quốc tế khác trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ thỏa thuận sẽ thiết lập một khuôn khổ cho việc tăng cường quan hệ giữa hai nước về chống buôn bán ma túy, chống khủng bố, chống rửa tiền và về hợp tác pháp lý, trong đó có các trao đổi kỹ thuật nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ thực thi pháp luật Mỹ​-Cuba mạnh mẽ.

Trước đó, hôm 12/1, hai nước đã công bố một thỏa thuận hợp tác về vấn đề nhập cư và chấm dứt chính sách kéo dài 20 năm, cho phép người Cuba nhập cảnh không cần thị thực nếu đặt chân được lên đất Mỹ. Đến nay Mỹ và Cuba đã ký 18 thỏa thuận, trong các lĩnh vực từ dịch vụ bưu chính và khoa học đến bảo vệ môi trường và hợp tác chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố sẽ là "rất tổn hại" đối với cả người dân Cuba lẫn vị thế của Mỹ tại Mỹ Latinh nếu chính quyền nhiệm kỳ tới đảo ngược nỗ lực bình thường hóa quan hệ của Tổng thống Barack Obama với Cuba.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng đe dọa chấm dứt nỗ lực "bắt tay" với Cuba của người tiền nhiệm Obama, vốn bao gồm việc nới lỏng cấm vận về du lịch, thương mại và tài chính.

BT
Thăm dò khán giả