Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Chủ Nhật, 27/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị lực phi thường của người mẹ mất con, phải cưa chân sau động đất

(ANTV) - Cô Liao Zhi (37 tuổi) là một trong những nạn nhân may mắn sống sót trong trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc năm 2008. Tuy nhiên, trận động đất đã khiến cô mất con gái và phải cưa cả hai chân mới giữ được tính mạng. Sau đó, người chồng cũng đệ đơn ly hôn. Trải qua hàng loạt biến cố, cô Liao vẫn nuôi dưỡng đam mê nhảy múa và trong 14 năm qua, cô không ngừng luyện tập để theo đuổi sở thích cũng như trở thành người truyền cảm hứng cho những cảnh đời bất hạnh.

 

 

 

Trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 đã cướp đi đôi chân của cô Liao, nhưng không thể làm dập tắt hy vọng và đam mê của người phụ nữ này. Trong 14 năm qua, cô Liao đã chinh phục nhiều giới hạn của bản thân như trèo lên Vạn Lý Trường Thành, bơi lội, đạp xe và đi cắm trại như những người bình thường khác.

Cô Liao Zhi  bày tỏ: Tôi đã bị cụt cả hai chân, nhưng điều đó không có nghĩa tôi phải sống trông đáng thương.

Trong trận động đất năm 2008, cô Liao đã bị đống đổ nát chôn vùi trong gần 30 tiếng đồng hồ. Không chỉ mất hai chân, cô Liao còn chịu nỗi đau lớn khi mất cả cô con gái nhỏ. Sau đó, người chồng cũng đệ đơn ly hôn.

Vào thời điểm đó, khi biết mình còn sống tôi đã rất mừng. Còn về phần phải cắt cụt chân, tôi đã không do dự khi đưa ra quyết định. Chính tôi tự ký vào đơn chấp nhận phẫu thuật

Trước đây, người phụ nữ đầy nghị lực này từng bị một số người coi thường và phân biệt đối xử. Nhưng sau đó, mọi người đều cảm thông và chia sẻ với cô.

Dù mất cả hai chân, nhưng ngọn lửa đam mê nhảy múa của cô Liao chưa bao giờ bị dập tắt. Chỉ sau 2 tháng phẫu thuật, cô Liao đã quay trở lại tập nhảy. Tuy nhiên có khoảng thời gian cô Liao cảm thấy chán nản vì cơ thể không mềm dẻo như trước để thể hiện sự linh hoạt trong quá trình nhảy múa.

Khó khăn lớn nhất là tôi không thể cử động cổ chân của mình. Tôi cũng không thể nhón chân hay uốn cong bàn chân. Những điều đó khiến tôi trông cứng nhắc và không đủ uyển chuyển khi nhảy múa.

Hiện tại, cô Liao đã tái hôn. Chính người chồng mới đã khuyến khích cô Liao trở lại sân khấu biểu diễn. Dù những bước nhảy trên đôi chân giả của cô Liao không được đẹp như những vũ công chuyên nghiệp, nhưng nét mặt rạng rỡ cùng niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật của cô đã truyền cảm hứng cho người xem.

Đã có lúc tôi không muốn lên sân khấu nữa vì thiếu tự tin, chồng tôi đã động viên tôi rất nhiều. Anh ấy nói rằng khán giả không chỉ tập trung vào việc một vũ công sử dụng đôi chân như thế nào mà theo dõi chuyển động cả cơ thể, biểu cảm gương mặt và sự cố gắng của bạn. Anh ấy tin rằng khán giả sẽ ấn tượng và ủng hộ tôi.

Nghĩ về trận động đất năm ấy, cô Liao cho rằng đó là thảm họa không ai muốn phải trải qua trong đời, nhưng cũng nhờ có nó mà cô đã trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Cô cũng đã tìm lại bản thân nhờ đam mê nhảy múa.

Tôi thực sự đã tập nhảy trước khi tập đi. Ban đầu, tôi không thể ra ngoài đi dạo, đi được một chút tôi lại phải quay lại xe lăn. Thế nhưng tôi có thể nhảy liên tục 4-5 tiếng mà không thấy mệt. Nhảy múa thực sự khiến tôi giải phóng bản thân mình.

Năm 2019, cô Liao và chồng thành lập trung tâm phục hồi chức năng với hy vọng truyền đi thông điệp mong 20 triệu người khuyết tật tại Trung Quốc có thể được xã hội chấp nhận và một ngày nào đó họ sẽ tỏa sáng như những gì mà cô Liao đã nỗ lực suốt 14 năm qua.

BT
Thăm dò khán giả