Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị lực phi thường của cậu bé viết sách bằng mắt

(ANTV) - 12 tuổi, Jonathan Bryan không thể nói và cũng không thể viết bằng tay. Em bị bại não bẩm sinh, mọi cử động chân tay rất hạn chế trên chiếc xe lăn. Tuy nhiên, những điều bất hạnh đó cũng không thể nào cướp đi mong muốn được giao tiếp, sinh hoạt như những người bình thường của cậu bé này. Thậm chí Jonathan Bryan còn có thể viết được một cuốn sách đầu tiên của mình nhờ sự hỗ trợ của một công cụ giao tiếp bằng mắt.

 

Cuốn hồi ký mang tên "Eye can write" là bằng chứng cho thấy nghị lực phi thường vượt lên nghịch cảnh của cậu bé, là tấm gương sáng để mọi người trong chúng ta học tập.

Không may mắn như những đứa trẻ đồng trang lứa khác, Jonathan Bryan sinh ra đã mắc chứng bại não nặng, các chuyên gia giáo dục đều khẳng định em không thể học và chưa bao giờ có ý định dạy em đọc hay viết ở trường. Suốt một thời gian dài, cha mẹ của Jonathan chỉ có thể dùng những ký hiệu giao tiếp không lời như mỉm cười hay nhíu mày để nói chuyện với em. Tuy nhiên tất cả những điều đó đã thay đổi khi chị Chantal Bryan bắt đầu đưa con ra ngoài chơi mỗi ngày vài giờ để dạy con đọc và viết. Cho tới năm em lên 9, Jonathan đã có thể đánh vần được một số điều em muốn nói với mọi người.

Nhờ sự hỗ trợ của công cụ giao tiếp bằng mắt E-Tran frame, đến nay, Jonathan đã không chỉ dùng được ngôn ngữ giao tiếp với người thân dễ dàng hơn, mà còn đã viết được một cuốn sách đầu tiên của mình. Chị Chantal Bryan - Mẹ của Jonathan Bryan cho biết: "Khi Jonathan 7 tuổi, tôi đã đưa cháu đến một trường học đặc biệt để học đọc và viết vì đó là mong muốn của cháu. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ là đáp ứng nhu cầu của cháu thôi, nhưng thật không ngờ chỉ trong vòng 1 năm, Jonathan đã có thể giao tiếp cơ bản, và năm thứ hai cháu bắt đầu được dạy đánh vần qua chiếc bảng nhựa. Và rồi một ngày nọ, con trai tôi đã có thể tự viết ra những điều cháu muốn bằng cách đánh vần và chuyển động mắt."

E-Tran frame là một chiếc bảng nhựa trong suốt có các ký tự và hệ thống bảng mã màu sắc chia theo các nhóm giúp hiển thị chuyển động ánh nhìn của Jonathan qua những ký tự em muốn sử dụng trong lúc đánh vần nội dung cần truyền đạt. Người giao tiếp cùng em sẽ giơ tấm bảng trong suốt này để ghi lại những ký tự ghép vần mà cậu bé muốn diễn đạt.

Cuốn sách Eye can write của Jonathan giúp người đọc quan sát cuộc sống qua lăng kính cảm nhận của cậu bé 12 tuổi không may bị khuyết tật từ nhỏ. Nó mở đầu với chia sẻ của mẹ em về giai đoạn đầu đời, việc em đã học đánh vần và học viết ra sao, sau đó chuyển sang phần chia sẻ góc nhìn của Jonathan. Theo chia sẻ của chị Bryan, Jonathan đã mất một năm để hoàn thành cuốn sách. Sau khi ra mắt ngày 12/7 vừa qua, cuốn sách đã nhận được những phản hồi tích cực. Jonathan rất vui khi cảm thấy nỗ lực của mình đã được ghi nhận và chia sẻ. Chị Chantal Bryan - Mẹ của Jonathan Bryan chia sẻ: "Jonathan nói rằng cháu là tiếng nói của những người không thể nói. Rằng thằng bé cảm thấy tự tin và mạnh mẽ khi có thể nói lên tiếng nói của mình và truyền động lực cho các bạn khác."

Mặc dù đây là cuốn sách mang tính riêng tư nói về cuộc đời gắn liền với căn bệnh bại não của Jonathan, song theo chị Bryan, sách cũng chia sẻ những thông điệp chung với tất cả mọi người. Chị hi vọng sách có thể góp phần nào đó truyền cảm hứng và niềm tin với các bậc phụ huynh và những em bé khác có chung cảnh ngộ với Jonathan. Chị Chantal Bryan - Mẹ của Jonathan Bryan cho biết: "Những gì quý vị nhìn thấy bên ngoài với một ai đó không hẳn đã là tất cả những gì về họ mà quý vị có thể biết. Cơ thể thằng bé không thể hoạt động được nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa trí não của cháu không hoạt động tích cực."

Ông Michael Morpurgo - Nhà văn - Người viết lời tựa cho cuốn sách của Jonathan Bryan chia sẻ: "Hiếm khi có thể thấy một nghị lực phi thường như cậu bé Jonathan Bryan. Cậu bé như một ánh mặt trời tỏa sáng khi tìm thấy tiếng nói của mình và truyền cảm hứng tới những người đồng cảnh ngộ."

Jonathan cho biết em mong muốn viết cuốn sách của mình để có thể giúp những người khác có hoàn cảnh tương tự. Hiện Jonathan đang tích cực đóng góp cho chiến dịch ủng hộ cơ hội giáo dục cho nhiều bạn trẻ khác. Một phần thu nhập từ tiền bán sách của em sẽ được tặng cho Tổ chức nhân đạo Teach us Too, một tổ chức chuyên chăm lo phát triển mục tiêu giúp mọi trẻ em, bất kể tình trạng khuyết tật, đều có quyền được học đọc, học viết.

BT
Thăm dò khán giả