Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 19/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị lực của họa sĩ khiếm thính người Zambia

(ANTV) - Khi những điều không may mắn xảy đến trong cuộc sống, với người bi quan, họ có thể sẽ gục ngã, nhưng với người lạc quan, họ sẽ càng nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để mở đường cho thành công đến cho mình. Anh Victor Sitali, họa sĩ khiếm thính người Zambia là một ví dụ cho sự nỗ lực này. 

Chỉ 7 phút là đủ để người họa sĩ khiếm thính Zambia này hoàn thành một bức tranh sơn dầu, một kỳ tích khiến nhiều người ấn tượng tại hội chợ ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Anh là họa sĩ Victor Sitali (29 tuổi), tham gia Hội chợ mỹ thuật World Art Dubai với tư cách khách mời. Anh chủ yếu sử dụng sơn dầu và Acrylic để vẽ tranh và còn làm công việc thiết kế đồ họa bán thời gian.

Anh Victor Sitali đã cùng gia đình chuyển đến sống ở Dubai từ năm 2006. Tại đây, tài năng hội họa của anh đã được phát hiện. Bà Dorothy Sitali, mẹ của anh cho biết, anh không phải bị khiếm thính bẩm sinh nhưng mất dần thính lực khi còn nhỏ.

Anh Victor đã tham dự Trung tâm Nhu cầu Đặc biệt Dubai, nơi anh gặp người cố vấn của mình là bà Gulshan Kavaran. Bà Gulshan đã giới thiệu anh với "Mawaheb from Beautiful People", gọi tắt là Mawaheb, một studio nghệ thuật có trụ sở tại Dubai dành cho người cần trợ giúp đặc biệt. Bà cũng là người quản lý và giúp dịch bản hợp đồng cho anh Victor. Anh đã tiếp tục làm việc ở studio Mawaheb từ năm 2011 đến 2014.

Trong thời gian ở Mawaheb và trong khi giới thiệu một số tác phẩm của mình tại triển lãm Mawaheb ở Dubai, anh Victor đã gặp nghệ sĩ nổi tiếng Trevor Waugh. Người nghệ sĩ này đã mời anh hai lần đến Vương quốc Anh vào năm 2012 và 2013 để tham dự một khóa học kéo dài một tháng về kỹ thuật nghệ thuật. Anh Victor cũng tham gia các khóa bồi dưỡng được cung cấp bởi nghệ sĩ Waugh.

Nhớ về thời điểm lúc mới biết con trai mình bị khiếm thính, bà Dorothy vẫn không khỏi xúc động và cảm thấy may mắn vì tài năng của anh Victor đã được phát hiện tại Dubai. Nhờ tài năng và nỗ lực vượt khó của mình, anh Victor Sitali còn theo học và tốt nghiệp Học viện Dubai, một trong những học viện hàng đầu về truyền thông đa phương tiện chuyên ngành thiết kế đồ họa.

Các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Victor Sateli đã được trưng bày ở UAE và được các cộng đồng nghệ thuật nước ngoài như Hà Lan và Ireland biết đến. Tài năng của anh Victor ngày càng được ghi nhận khi lần đầu tiên anh được trao giải thưởng "Nghệ sĩ xuất sắc nhất" và "Nghệ sĩ được đề cử nhiều nhất" tại Liên hoan Mỹ thuật Ras al Khaimah tổ chức hàng năm.

Thăm dò khán giả