Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Chủ Nhật, 02/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị định thư sửa đổi AJCEP có hiệu lực ở 6 nước

(ANTV) - Ngày 01/8, Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Đối tác toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) đã chính thức có hiệu lực ở Nhật Bản và 5 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Những quốc gia này đã hoàn tất các thủ tục pháp lý ở trong nước để phê chuẩn văn kiện trên.

Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi AJCEP hôm 26/6, trong khi Nhật Bản đã hoàn tất việc phê chuẩn gần 2 tuần trước đó.

Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN đã khởi động tiến trình đàm phán về AJCEP từ năm 2005. Bắt đầu có hiệu lực từ năm 2008, thỏa thuận này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thương mại hàng hóa, trong khi các vấn đề liên quan đến mở cửa đầu tư và dịch vụ vẫn tiếp tục được đàm phán sau đó. Đây là thỏa thuận thương mại tự do đa phương đầu tiên của Nhật Bản.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của nước này, sau Trung Quốc và Mỹ, với kim ngạch xuất-nhập khẩu hàng hóa đều đạt trên 11.5000 tỷ yen (khoảng 110 tỷ USD) trong năm ngoái. Bộ Ngoại giao Nhật Bản gần đây bày tỏ hy vọng thỏa thuận mới “sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư giữa Nhật Bản và ASEAN, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 bên”./.

UAE đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào công việc của Ả Rập

Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Anwar Gargash mới đây đã chỉ trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vấn đề Libya, đồng thời cho rằng Ankara không nên can thiệp vào các vấn đề của Ả Rập.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích UAE về các hành động nguy hiểm ở Libya, nơi 2 nước này ủng hộ 2 lực lượng đối địch trong cuộc xung đột tại quốc gia Bắc Phi.

Hiện Libya đang tồn tại 2 chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA), được Liên hợp quốc ủng hộ và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Trong khi đó, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) được Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ. Xung đột giữa 2 phe phái này đã khiến hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu của Libya bị ngưng trệ trong một thời gian dài. Hiện các bên vẫn tiếp tục giao tranh bất chấp kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của LHQ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành./.

Cơn sóng thần COVID-19 tại Nhật Bản

Kể từ cuối tháng 6 đến nay, số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản liên tục tăng, thậm chí còn tăng cao hơn so với thời điểm trước khi Thủ tướng Abe Shinzo ban bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng 4. Điều này cho thấy “cơn sóng thần” COVID-19 lại nổi lên trên “đất nước Mặt trời mọc”, và đợt sóng này dường như còn dữ dội hơn so với trước. Chính quyền thủ đô Tokyo hôm nay (1/8) đã xác nhận thêm 472 ca mắc COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này, và là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới liên tục phá đỉnh.

Trong bối cảnh Tokyo đang phải đối mặt với làn sóng dịch mới, từ ngày 01/8, chính quyền thủ đô 1 lần nữa yêu cầu các quán bar và cửa hàng karaoke đóng cửa sớm (vào lúc 22 giờ tối) để hạn chế virus SARS-CoV-2 lây lan. Các cơ sở kinh doanh khác cũng có thể sẽ bị yêu cầu đóng cửa sớm hơn. Ngoài ra, nếu tình hình tồi tệ hơn, giới chức sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo.

Hồi cuối tháng 5, Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau khi dường như đã kiềm chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch đã bùng phát trở lại 1 cách đáng lo ngại, đặc biệt kể từ tuần trước, ngay khi chính phủ bắt đầu chương trình hỗ trợ người dân đi du lịch nhằm phục hồi ngành du lịch nội địa./.

 

BT
Thăm dò khán giả