Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi can Osama Krayem bị cáo buộc tham gia vụ khủng bố Paris,Brussels

(ANTV) - Ngày 19/4, Osama Krayem, nghi can thứ 2 bị bắt trong vụ tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm Maelbeek ở Brussels hôm 22/3, đã bị Viện Công tố liên bang Bỉ cáo buộc cũng tham gia vào vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái, khiến 130 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Nghi can người Thụy Điển 23 tuổi này trước đó đã bị cáo buộc trong vụ khủng bố ở Brussels.

Osama Krayem sử dụng danh tính giả là Naïm Al Ahmed và được Salah Abdeslam, nghi can chính trong vụ khủng bố Paris, đón hôm 3/10 ở Ulm (Đức).

Tên này được xác định là người đi cùng Khalid El Bakraoui, kẻ đánh bom liều chết tại ga tàu điện ngầm Maelbeek hôm 22/3. Osama Krayem cũng là người tới trung tâm mua sắm City 2 ở Brussels, mua 1 ba lô dùng để chứa chất nổ sử dụng trong vụ tấn công.

Từng là 1 tay súng tham chiến tại Syria, Osama Krayem thú nhận đã được yêu cầu nổ bom tại 1 địa điểm khác với Khalid El Bakraoui, nhưng cuối cùng hắn đã không cho nổ bom và bỏ lại ba lô chứa chất nổ. Tuy nhiên cho tới nay, mục tiêu cũng như nơi để chiếc ba lô chứa chất nổ vẫn chưa được tìm thấy.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 32 phiến quân IS tại Iraq

Hãng Reuters đưa tin, kênh CNN Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/4 cho biết, quân đội nước này đã tiêu diệt 32 phiến quân, tình nghi thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Bashiqa, miền Bắc Iraq, nhằm trả đũa vụ tấn công nhằm vào 1 xe tăng tại doanh trại quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 10 tay súng IS trong khi phá hủy 1 tòa nhà của lực lượng khủng bố. Sau đó, 22 phiến quân khác cũng đã thiệt mạng trên đường tháo chạy. Tuy nhiên, hiện thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân tại doanh trại Bashiqa gần thành phố Mosul (Iraq), nhằm mục đích mà Ankara nói là huấn luyện lực lượng địa phương chống IS. Trong khi đó, Iraq luôn coi sự hiện diện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ là 1 "hành động thù địch" và liên tục yêu cầu Ankara phải rút quân hoàn toàn. 

 

BT
Thăm dò khán giả